Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • 3 hình thức kiểm định nồi hơi cần thực hiện

3 hình thức kiểm định nồi hơi cần thực hiện

Nhằm giảm thiếu tối đa tai nạn do nồi hơi có thể gây ra, kiểm định là giải pháp phòng ngừa mà các doanh nghiệp có thể nghĩ tới lúc này, với những hình thức thực hiện sao cho phù hợp nhất.

 

Kiểm định nồi hơi không còn là một hoạt động xa lạ gì với các doanh nghiệp, đơn vị sở hữu nồi hơi nữa. Trong hoạt động kiểm định nồi hơi có 3 hình thức kiểm định chủ yếu cần thực hiện.

Hình thức kiểm định đầu tiên đó là kiểm định an toàn lần đầu, đây là hình thức kiểm định cơ bản nhất các doanh nghiệp, đơn vị cần phải thực hiện khi mới lắp đặt xong nồi hơi hay nói cách khác là trước khi đưa vào sử dụng cần phải tiến hành hoạt động kiểm định lần đầu này. Hình thức kiểm định an toàn định kỳ cũng rất quan trọng bởi sau một khoảng thời gian hoạt động nhất định, nồi hơi rất có thể sẽ xảy ra các lỗi hư hỏng hay trục trặc nào đó. Bởi vậy phải tiến hành kiểm tra định kỳ cho nồi hơi nói riêng và các thiết bị, máy móc nói chung. Với nồi hơi thì thời gian kiểm định định kỳ là 1 năm 1 lần theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra còn có thêm hình thức thứ ba là kiểm định an toàn bất thường, đây là hoạt động kiểm định nồi hơi không theo một định kỳ thời gian nào. Thông thường hình thức kiểm định này sẽ được thực hiện ở 4 trường hợp cụ thể sau đây. Đầu tiên khi nồi hơi đó đã dừng hoạt  động trong khoảng thời gian từ 12 tháng trở lên thì trước khi đưa vào sử dụng lại cần tiến hành kiểm định lại. Bên cạnh đó khi mới tiến hành hoạt động nâng cấp, cải tạo nồi hơi thì cũng nên nhân cơ hội tiến hành kiểm định bởi việc cải tạo, sữa chữa nồi hơi rất có thể kéo theo đó là sự thay đổi về tình trạng kỹ thuật của nồi hơi.

Ngoài ra khi có bất kỳ sự thay đổi vị trí lắp đặt nào đó của các bộ phận trong nồi hơi thì cũng cần kiểm định lại. Với trường hợp cơ quan chức năng đưa ra yêu cầu tiến hành kiểm định nồi hơi thì dĩ nhiên chủ sở hữu cũng không được từ chối. Về cơ bản thì đây là những trường hợp cần tiến hành kiểm định nhưng nếu chủ sở hữu ý thức được sự quan trọng của công tác kiểm định thì họ có thể thực hiện bất cứ lúc nào.