Giới nghệ sỹ
Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Doanh nghiệp
  • 5 cách thu thập dữ liệu máy chủ thử nghiệm (tiết kiệm SEO)

5 cách thu thập dữ liệu máy chủ thử nghiệm (tiết kiệm SEO)

Bạn có thể khám phá ra rất nhiều vấn đề tiềm ẩn về SEO bằng cách phân tích sâu về môi trường phát triển, nhưng nếu nó không dễ tiếp cận thì sao? Chuyên gia đấu tranh Glenn Gabe chia sẻ một vài mẹo nhỏ.

5 cách thu thập dữ liệu máy chủ thử nghiệm (tiết kiệm SEO)

Một cuộc đại tu lớn hoặc di chuyển CMS đang diễn ra và bạn đã sẵn sàng để bắt đầu khám phá trang web mới trong môi trường thử nghiệm. Dưới đây, tôi sẽ trình bày năm phương pháp để khám phá Máy chủ thử nghiệm, từ sử dụng Xác thực cơ bản đến Truy cập VPN đến tạo Tác nhân người dùng tùy chỉnh. Tôi sẽ kết thúc với một số điểm chính và mẹo. Bắt đầu nào! Cùng tham khảo và thực hiện ngay nhé.

Cách khám phá một máy chủ thử nghiệm

1. Xác thực cơ bản

Nếu máy chủ thử nghiệm sử dụng Xác thực cơ bản, bạn sẽ rất vui khi biết rằng các công cụ thăm dò tốt nhất hỗ trợ phương pháp này khi thiết lập thăm dò. Ví dụ: các công cụ thăm dò yêu thích của tôi là DeepCrawl (nơi tôi nằm trong ban cố vấn khách hàng) và Screaming Frog. Cả hai công cụ đều cung cấp tùy chọn cung cấp thông tin đăng nhập để bạn có thể thu thập thông tin.

Quản lý xác thực cơ bản trong DeepCrawl:

Lựa chọn thông số "Yêu cầu xác thực" trong Screaming Frog:

2. Quyền truy cập VPN

Tôi đã có những khách hàng giữ các máy chủ thử nghiệm của họ đằng sau một bức tường lửa. Đối với tình huống này, đôi khi tôi được cấp quyền truy cập VPN để có thể khám phá máy chủ. Sau khi kết nối qua VPN, tôi có thể thu thập dữ liệu bằng bất kỳ công cụ cục bộ nào.

Ưu điểm là bạn có thể khám phá dàn dựng bằng các công cụ cục bộ. Nhược điểm là có thể bạn không thể sử dụng các trình thu thập thông tin cấp doanh nghiệp không nằm trên mạng của riêng bạn. Và điều đó có thể quan trọng, đặc biệt nếu đó là một trang web quy mô lớn.

Truy cập máy chủ thử nghiệm qua VPN:

3. Thêm địa chỉ IP vào danh sách trắng

Tôi cũng đã có các khách hàng sử dụng nền tảng dàn chuyển hướng tất cả người dùng đến một kết nối chung, sau đó chuyển hướng bạn đến máy chủ dàn cụ thể mà bạn muốn truy cập. Nhiều công cụ hỗ trợ xác thực Cơ bản hoặc Tóm tắt sẽ không hoạt động ở đây vì chuyển hướng ném chìa khóa vào tình huống.

Nhưng bạn có thể yêu cầu nền tảng đưa địa chỉ IP của bạn vào danh sách trắng cho máy chủ thử nghiệm mà bạn đang cố gắng truy cập. Khách hàng của bạn chỉ cần cung cấp quyền truy cập vào địa chỉ IP cụ thể của bạn cho Máy chủ thử nghiệm trong một thời gian ngắn trong khi loại trừ tất cả các địa chỉ IP khác.

4. Tạo tác nhân người dùng tùy chỉnh

Bạn đã nghe nói về Googlebot và Bingbot, nhưng bạn đã nghe nói về GSQiBot chưa? Đây là một trong những tác nhân người dùng tùy chỉnh mà tôi đã định cấu hình để khám phá khách hàng. Bằng cách sử dụng các công cụ thăm dò tốt nhất, bạn có thể tạo tác nhân người dùng được cá nhân hóa mà bạn có thể chuyển cho khách hàng của mình. Sau đó, họ có thể đưa tác nhân người dùng cụ thể đó vào danh sách trắng trong khi chặn tất cả các quyền truy cập khác. Nó tương tự như phương pháp địa chỉ IP, nhưng nó đưa tác nhân người dùng vào danh sách trắng đối với địa chỉ IP.

Định cấu hình tác nhân người dùng tùy chỉnh trong DeepCrawl:

Cấu hình của tác nhân người dùng tùy chỉnh trong Screaming Frog:

5. IRL - Về trường cũ

Bạn đã đọc đúng. Trong một số tình huống, tôi đã phải đi theo cách cũ và đến thăm khách hàng "trong cuộc sống thực". Wow, kinh dị! Nếu cài đặt không thể truy cập từ bên ngoài và khách hàng của bạn sẽ không mở quyền truy cập vì lý do nào đó, bạn có thể cần phải đến văn phòng của họ.

Sau khi thực hiện, bạn có thể thu thập dữ liệu khỏi mạng của họ. Điều này rõ ràng có những hạn chế về địa lý, nhưng tôi đã thực hiện nó cho các khách hàng ở Đông Bắc. (Tôi ở Princeton, NJ.)

Các bài học chính và mẹo nhanh

Bây giờ tôi đã trình bày năm cách khác nhau để khám phá Máy chủ thử nghiệm, tôi sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo và thủ thuật chính dựa trên kinh nghiệm của tôi khi trợ giúp khách hàng.

+ Đừng đi vòng quanh thu thập thông tin phía trước. Nó quá quan trọng để bỏ qua. Có rất nhiều vấn đề mà bạn có thể khám phá bằng một phân tích theo giai đoạn mạnh mẽ. Và điều đó có nghĩa là bạn có thể khắc phục các vấn đề nghiêm trọng về SEO ngay từ đầu. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thu thập thông tin đối với khách hàng của bạn, nhóm tiếp thị kỹ thuật số và nhóm phát triển của họ.

+ Hãy linh hoạt và làm việc với nhóm phát triển của khách hàng của bạn để đạt được điều đó. Đừng đòi hỏi một phương pháp nhất định. Hiểu tình hình của họ và làm việc để tiếp cận nó. Mục đích là để thu thập thông tin dàn dựng để bật đèn xanh. Nó không phải để thúc đẩy cái tôi của bạn.

+ Khi bạn đến đó, hãy kéo. Thực hiện cả quét cấp công ty và quét phẫu thuật (nếu có thể). Hãy chuẩn bị những gì bạn cần làm và những gì bạn muốn thu thập thông tin. Bạn có thể chỉ có quyền truy cập vào nó trong một hoặc hai ngày, vì vậy hãy tận dụng tối đa nó. Một lần nữa, tôi thích sử dụng DeepCrawl để thu thập dữ liệu công ty và Screaming Frog để thu thập dữ liệu phẫu thuật.

+ Kiểm tra dữ liệu khám phá của bạn trước khi mất quyền truy cập vào hệ thống. Đảm bảo rằng bạn đã nắm bắt được dữ liệu cần thiết để hoàn thành phân tích. Nếu vì lý do nào đó mà dữ liệu thăm dò ban đầu không đủ, hãy tinh chỉnh các thông số của bạn và khám phá lại. Ví dụ: loại trừ các thư mục không quan trọng có chức năng thu thập thông tin, sử dụng các URL bắt đầu khác nhau, đảm bảo định cấu hình các hạn chế thu thập thông tin chính xác, đảm bảo chọn cài đặt báo cáo phù hợp, v.v.

+ Đảm bảo rằng khách hàng của bạn hiểu rằng có khả năng sẽ có những thay đổi cần triển khai dựa trên phân tích khám phá giai đoạn và họ nên cho phép các nhà phát triển có thời gian để thực hiện những thay đổi đó. Đây không phải là quy trình kiểu “một lần và khởi chạy” (mặc dù nó có thể xảy ra tốt nhất). Đúng hơn, nó là một quá trình “khám phá, tìm ra vấn đề, giải quyết vấn đề và khám phá lại”. Bạn không muốn đẩy các vấn đề SEO vào sản xuất. Googlebot có thể không thú vị bằng GSQibot.

Tóm tắt: Có một số cách để truy cập hệ thống

Như tôi đã giải thích trước đó, điều cực kỳ quan trọng là phải phân tích giai đoạn trước khi chuyển những thay đổi quan trọng cho quá trình sản xuất. Bạn rất có thể phát hiện ra các vấn đề kỹ thuật SEO website trong quá trình thu thập dữ liệu sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng nếu được phát trực tiếp.

Khuyến nghị của tôi là tiếp cận chỉ đạo bằng mọi giá. Tin tốt là có một số phương pháp bạn có thể chọn, như tôi đã giải thích ở trên. Làm việc với khách hàng của bạn và nhóm phát triển của họ để đạt được điều đó. Đây là cách bạn giành chiến thắng. Bây giờ bò đi.

Tags: