Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS

Bảo hiểm xã hội 1 năm

Bảo hiểm xã hội hiện nay là mối quan tâm hàng đầu của người lao động và các doanh nghiệp vì nó liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người lao động bảo hiểm xã hội 1 năm là vấn đề người lao động quan tâm.

Để biết rõ hơn những vấn đề này các doanh nghiệp hoặc người lao động có thể đến với dịch vụ bảo hiểm xã hội để được giúp đỡ với thời gian tư vấn nhanh chống và đúng quy định của pháp luật.

Bảo hiểm xã hội 1 năm

Trước khi đi nghiên cứu vấn đề về bảo hiểm xã hội 1 năm như thế nào thì bạn phải hiểu bảo hiểm xã hội là gì? Theo luật thì bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi vì lý do nào đó mà họ bị mất sức lao động hay không thể tiếp tục  lao động trong thời gian ngắn hay dài khác nhau, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Do bạn tham bảo hiểm xã hội 1 năm chiếu theo quy định của luật bảo hiểm thì sau một năm nghỉ việc mà thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của bạn chưa đủ 20 năm và không muốn tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội nữa thì bạn đủ điều kiện để nhận bảo hiểm xã hội một lần theo quy định.

Để nhận được tiền bảo hiểm xã hội một lần thì người lao động phải chuẩn bị một số giấy tờ theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội như sổ bảo hiểm xã hội của người lao động. Cùng với đó thì hồ sơ phải có đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động. Cơ quan chức năng có thể dựa vào đơn đề nghị này cơ quan bảo hiểm xã hội để thực hiện chế độ cho người lao động theo yêu cầu.

Trường hợp người lao động làm việc 1 năm và muốn ra nước ngoài để cư trú thì ngoài các hồ sơ quy định ở trên thì người lo động sẽ phải chuẩn bị thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng hay hộ chiếu do nước ngoài cấp.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ, giấy tờ theo quy định thì người lao động hoặc doanh nghiệp có thể đến nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi doanh nghiệp hoặc người lao động đang làm việc để được nhận trợ cấp.

Trường hợp người lao động tham gia Bảo hiểm xã hội 1 năm và tiếp tục làm việc tại các đơn vị khác thì có thể hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc trợ cấp thôi việc theo quy định, trường hợp người lao động không muốn tham gia bảo hiểm xã hội thì có thể nhận bảo hiểm xã hội 1 lần theo quy định và mức hưởng là bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào thời gian và mức đóng bảo hiểm của bạn