Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Bất cập trong thông tư 10/2014 về đặt tên doanh nghiệp

Bất cập trong thông tư 10/2014 về đặt tên doanh nghiệp

Nói đến việc đặt tên doanh nghiệp thì nhiều người thật không biết phải quyết định như thế nào cho đúng. Bởi nếu theo thông tư 10/2014 về đặt tên doanh nghiệp thì vấn đề đặt tên này sẽ có rất nhiều quy định chồng chéo lên nhau và chưa có được câu trả lời chính xác nhất từ phía cơ quan chức năng.

Điều khiến nhiều doanh nghiệp quan tâm không chỉ đơn giản là việc chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ nào cho việc thành lập doah nghiệp mà điều quan trọng là hồ sơ giấy tờ đó phải chuẩn bị ra sao. Chính vì thế mà ngày càng nhiều người cần đến sự giúp đỡ của dịch vụ thành lập doanh nghiệp để yên tâm hơn với những gì mà mình thực hiện.

Bất cập trong thông tư 10/2014 về đặt tên doanh nghiệp

Để có thể thực hiện theo đúng quy định mà thông tư 10/2014 về đặt tên doanh nghiệp ban hành thật không phải là điều đơn giản. Bởi thực tế cho thấy thì quy định mới được ban hành này đang gây nên rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Những quy định trong thông tư này đang bộc lộ rất nhiều bất cập mà mọi người cần lưu ý để có thể có sự chuẩn bị được tốt nhất. Cụ thể như sau:

1. Không rõ thông tin

Theo như quy định mà thông tư 10/2014 ban hành thì doanh nghiệp không được lấy tên danh nhân để đặt tên. Thế nhưng hiện tại thì thông tư cũng không đưa ra danh sách ai được xem là danh nhân để doanh nghiệp phải tránh. Bởi hiện tại, nhiều người còn đang có sự nhầm lẫn giữa danh nhân và nhân vật lịch sự nên rất khó để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Bên cạnh đó thì quy định về việc đặt tên không vi phạm thuần phong mỹ tục và văn hóa cũng là một khái niệm rất mơ hồ. Không có một quy chuẩn nào để có thể xác định giúp doanh nghiệp tên như thế nào thì mới phù hợp với văn hóa hay thuần phong mỹ tục cả. Tất cả đều là sự suy xét mang tính cảm tính của cơ quan chức năng mà thôi. Điều này thực sự đang gây cản trở rất lớn đối với việc làm thủ tục thành lập doanh nghiệp của nhiều người.

2. Quy định không có tính thực hiện

Một vấn đề bất cập nữa cần nói đến trong thông tư 10/2014 về đặt tên doanh nghiệp chính là quy định về trách nhiệm xử phạt của Thanh tra chuyên ngành văn hóa, thể thao và du lịch. Theo quy định thì cơ quan này có thẩm quyền xử phạt những doanh nghiệp đặt tên không đúng quy định mà thông tư đưa ra. Thế nhưng, cơ quan chức năng này lại không được phép tham gia vào việc thẩm định hồ sơ thành lập doanh nghiệp.Như vậy thì việc xử phạt chỉ được diễn ra khi doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục xong và đã được cơ quan đăng ký kinh doanh cho phép. Như vậy thì nó sẽ dẫn đến sự bất đồng rất lớn và đặc biệt là nó sẽ khiến cho các doanh nghiệp mất nhiều thời gian để hoàn tất lại giấy tờ liên quan đến tên doanh nghiệp.

Nói tóm lại, những vấn đề bất cập trong thông tư 10/2014 về đặt tên doanh nghiệp đã được các cơ quan truyền thông phân tính, đánh giá rất nhiều nhưng đến nay nó vẫn chưa được sửa đổi để các quy định đó có thể  phù hợp hơn với thực tế và giúp cho các doanh nghiệp có thể thuận lợi hơn trong vấn đề lựa chọn tên này.