Trang chủ »

Bữa ăn của những em nhỏ hồn nhiên

Bữa ăn của những em nhỏ hồn nhiên
(Ngày đăng: 08-08-2016 10:47:48)
Tôi là phóng viên mảng đời sống của một đài phát thanh tỉnh. Tôi đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, mỗi vùng đất lại để lại cho tôi những ấn tượng khó phai mờ, một trong số đó là câu chuyện dưới đây của tôi.

 

Tôi đến thăm vùng đất Đồng Tháp, nơi mà ở đó, chúng tôi được phỏng vấn người cha của hơn hai mươi em nhỏ. Đó không phải cha ruột của các em, đó là người đã nhận nuôi các em khi thấy cuộc sống mưu sinh của các em quá vất vả. Những em nhỏ ở đây đều bị bỏ rơi hoặc cha mẹ đã mất hết, nên chúng coi người cha nhận nuôi chúng chính là cha ruột của mình, và tình cảm của người cha với những đứa con không máu mủ với mình cũng sâu đậm không kém.

Tôi có dịp được trò chuyện và tiếp xúc với các em. Các em còn hồn nhiên, ngây thơ, đứa lớn nhất mới được mười tuổi, nhưng đã phải trải qua nhưng hoàn cảnh éo le. Những câu chuyện của các em khiến tôi không cầm được nước mắt, cứ nghĩ là mình sẽ giữ cái vẻ mặt ủ dột ấy đến khi tạm biệt các em, nhưng không phải thế, cảnh các đứng thành hai hàng, bê những khay cơm nhựa, nhận được thức ăn được gắp từ chính tay người cha của mình khiến tôi rất xúc động, nhưng tôi lại thấy hạnh phúc thay cho các em.

Các em kể ngày trước cha không cho dùng khay cơm nhựa thế này, mà mỗi đứa một bát ngồi quanh mâm cơm, nhưng sau khi xem ti vi, thấy hình ảnh mọi người xếp hàng lấy đồ cũng có thể là một bài học về phép lịch sự và sự kiên nhẫn cho các con, ông mới tổ chức ra hình thức này. Có khi sau này khi tìm được những cách dạy bảo mới, ông sẽ không cho chúng dùng khay cơm nữa ấy chứ.

Nhìn những ánh mắt, những nụ cười hạnh phúc của các em nhỏ ở đây khiến tôi thấy mình thật quá nhỏ bé, mình thậm chí còn chưa hy sinh được thứ gì cho chính gia đình, những người máu mủ ruột thịt của mình, còn người cha này, ông đã trao cho những đứa con mình nhận nuôi một tình cảm hết sức thiêng liêng và cao đẹp.