Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Bước phát triển mới của ngành vận chuyển đường biển trong nước

Bước phát triển mới của ngành vận chuyển đường biển trong nước

Thực tế đang cho thấy ngành vận chuyển đường biển trong nước đã có những bước phát triển mới, đi theo cùng sự thay đổi của nền kinh tế và kỹ thuật, giúp cho hoạt động chuyên chở hàng hóa được tốt hơn rất nhiều.

Bước phát triển mới của ngành vận chuyển đường biển trong nước

Dù trước đây có nhiều điều kiện để phát triển và mở rộng ngành vận chuyển đường biển, tuy nhiên Việt Nam vẫn chưa nắm bắt tốt cơ hội này. Mãi đến những năm gần đây thì nhiều doanh nghiệp mới khai thác tốt lĩnh vực này. Đứng ở vị trí của các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh, đây là một lợi thế rất tốt để hoạt động giao nhận hàng hóa trong và ngoài nước được tốt hơn, thêm nhiều lựa chọn mới.

Là một đất nước được bao quanh là biển, với đường bờ biển nối dài hàng ngàn kilomet, cùng với đó là những điều kiện thuận lợi khác, đến nay ngành vận chuyển đường biển của nước ta đã phát triển khá mạnh. Mỗi ngày tại các cảng biển lớn trên cả nước đều có các tàu chở hàng lớn từ nhiều nước trên thế giới cập bến và cung cấp hàng hóa cho thị trường Việt Nam, tạo nên sự nhộn nhịp của ngành vận tải biển.

Ngành vận chuyển đường biển phát triển mạnh trong những năm gần đây

Nhiều năm gần đây đã có nhiều công ty vận tải Việt Nam ra đời và tập trung phát triển vào con đường vận chuyển đường biển. Từ những nỗ lực thực tế này mà hiện giờ đã có nhiều tàu hàng của nước ta đến được với nhiều nơi trên thế giới, đến cả những cảng biển lớn và nổi tiếng. Đây là một mốc đánh dấu mới cho ngành vận tải biển nước nhà, nâng cao khả năng chuyên chở sang một tầm cao mới, bằng những tàu hàng có tải trọng hàng trăm ngàn tấn.

Không chỉ tập trung hoạt động vận tải quốc tế, các dịch vụ vận tải nội địa bằng đường biển cũng được nhiều công ty chú trọng đầu tư mới và nhận được sự giúp sức từ các cơ quan quản lý. Hiện này các tàu chở hàng có tải trọng lớn đã được sử dụng nhiều cho mục đích này, cùng với đó là một số cảng biển được nâng cấp, đầu tư để hỗ trợ cho việc vận chuyển hàng hóa trong nước được tốt hơn.

Nhìn vào ngành hàng hải ở nước ta hiện giờ, ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy sự thay đổi và những bước phát triển mới trong đó, đây là một minh chứng cho sự đi lên của lĩnh vực vận chuyển đường biển trong nước. Hiện tại hầu như các hoạt động mua bán và xuất nhập khẩu hàng hóa giữa ta và các nước khác đều được thực hiện bằng con đường này, nó rút ngắn khá nhiều chi phí và thời gian mà mỗi bên phải bỏ ra so với những cách vận tải hàng thông thường trước đó.

Vận chuyển đường biển  - con đường chuyên chở tối ưu nhất hiện nay

Không phải ngẫu nhiên mà vận chuyển đường biển được xem là phương thức chuyên chở tối ưu nhất hiện nay, trong khi vẫn còn sự hiện diện của các phương thức khác? Bởi, nó đang tồn tại nhiều ưu điểm nhất định:

- Mỗi lần di chuyển cho phép chuyên chở được lượng lớn hàng hóa

- Khả năng tiếp cận tốt với nhiều điểm đến

- Tỉ lệ va chạm tàu hàng trong lúc di chuyển là rất thấp, nên rất an toàn

- Chi phí bỏ ra để vận chuyển một kiện hàng lớn trên biển là khá rẻ.