Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS

Các bước cơ bản trong quá trình kiểm định cầu trục

Kiểm định cầu trục là một quá trình phức tạp, đòi hỏi nhiều công đoạn và kiểm định viên phải có tay nghề rất cao, môi trường làm việc vô cùng nguy hiểm. Chính vì vậy quá trình này phải đảm bảo diễn ra thật chặt chẽ, tỉ mỉ và tuần tự.

Quy trình kiểm định cầu trục

Bước 1: Kiểm tra hồ sơ lí lịch của cầu trục

Bước đầu tiên của quy trình này là phải kiểm tra lại tất cả hồ sơ, lí lịch có liên quan đến thiết bị như: Nguồn gốc xuất xứ, thông số kĩ thuật, tem nhãn, giấy chứng nhận lưu hành.

Bước 2: Kiểm tra kĩ thuật bên ngoài

- Kiểm tra vị trí đặt thiết bị có thích hợp và đảm bảo an toàn không.

- Đối chiếu thông số kĩ thuật so với thông số ghi trên hồ sơ.

- Kiểm tra lần lượt các bộ phận sau: Chất liệu kim loại của thiết bị nâng, mối nối, mối hàn, đinh tán; Ổ móc để treo vật; Cáp, trục, puly, phanh hãm…

Bước 3: Kiểm tra kĩ thuật bên trong – thử không tải

Tiến hành thử tải đối với các bộ phận sau: Bộ phận nâng hạ móc treo, bộ phận di chuyển như bánh xích. Khống chế nâng hạ móc bằng cách hạ cần; phanh hãm các bộ phận nâng hạ cần…

Lưu ý: Phải thử từng bộ phận ít nhất là 3 lần mới được đánh giá ghi kết quả vào biên bản.

Bước 4: Vận hành thử

kiểm định cầu trục

- Thử tải tĩnh: Yêu cầu đạt 125 % SWL tức tải trọng làm việc an toàn của máy nhưng tuyệt đối phải đảm bảo không lớn hơn tải trọng thiết kế. Nếu trong quá trình vận hành thử phát hiện có sự quá tải phải dùng thiết bị khống chế quá tải ngăn chặn lại ngay và đưa tải về trạng thái an toàn. Treo tải ở các vị trí lớn nhất và nhỏ nhất và đánh giá tình trạng thiết bị.

- Thử tải động: Yêu cầu phải đạt 110% SWL và phù hợp với tải trọng thực tế. Tiến hành treo vật nặng ở các vị trí nhỏ nhất và lớn nhất. Đánh giá  kết quả.

Yêu cầu: Sau khi tải, các vật nặng phải đảm bảo không bị trôi, các bộ phận nâng đỡ không phát hiện vết nứt, cong vênh, mối hàn không bị vỡ.

Bước 5: Xử lý kết quả

Sau khi hoàn tất các bước trên kiểm định viên sẽ tiến hành phân tích và đánh  giá kết quả đo đạc và thử nghiệm. Lập biên bản trước sự chứng kiến của cả hai đơn vị kiểm định và đơn vị sử dụng thiết bị. Ghi tóm tắt kết quả kiểm định cầu trục và dán tem kiểm định. Nếu tình trạng thiết bị đạt yêu cầu, kiểm định viên sẽ tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận kết quả trong vòng 5 ngày cho đơn vị sử dụng. Nếu kết quả không đạt, kiểm định viên cũng phải ghi rõ lí do vì sao không đạt vào biên bản, đưa ra hướng khắc phục. Nếu sai sót nhỏ có thể khắc phục ngay thì kiểm định viên sẽ tiến hành sửa chữa. Nếu sai sót quá lớn phải đề nghi đưa đến những trung tâm có chuyên môn sửa chữa. Đồng thời cũng gửi báo cáo lên cho cho các cơ quan có thẩm quyền, các cấp cơ sở nơi đặt thiết bị đó được biết.