Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS

Các bước cơ bản trong quy trình kiểm định van an toàn

Quy trình kiểm định van an toàn khá đơn giản. Tuy nhiên cần phải được tuân thủ chặt chẽ, lần lượt, không được lơ là hay bỏ qua bất kì bước nào trong suốt quá trình kiểm tra mới đảm bảo được độ an toàn trong quá trình sử dụng.

Quy trình kiểm định van an toàn gồm 4 bước sau đây:

- Bước 1: Kiểm tra hồ sơ, lí lịch của van an toàn.

Trước khi tiến hành kiểm định van an toàn, kiểm định viên yêu cầu đơn vị sử dụng cung cấp đầy đủ hồ sơ liên quan đến thiết bị và tiên hành kiểm tra thông số kĩ thuật ghi trên thiết bị, chất liệu, hạn sử dụng, giấy phép lưu hành, bản vẽ chi tiết bộ phận, các nguyên liệu được nén trong thiết bị, nguồn gốc của thiết bị, những lưu ý khuyến cáo của nhà sản xuất…

kiểm định van an toàn

- Bước 2: Kiểm tra kĩ thuật bên ngoài và bên trong thiết bị.

Kiểm định viên sẽ tiến hành kiểm tra kĩ thuật bên ngoài của thiết bị trước. Kiểm tra cách lắp ráp các bộ phận, chi tiết của thiết bị. Đo đạc các thông số kĩ thuật và đối chiếu với hồ sơ, so sánh kết quả xem có trùng khớp hay không. Kiểm tra các bộ phận như van xả, mối hàn, dây dẫn có bị cong vênh biến dạng hay bị sần sùi hay không.

Dùng các thiết bị đo đạc chuyên dụng để đo độ dày của bình hay bồn chứa môi chất bị nén có đạt tiêu chuẩn theo quy định hay không. Sau đó di chuyển thiết bị và tiến hành kiểm tra lại tất cả các bộ phận xem có đạt tiêu chuẩn an toàn hay không.

 - Bước 3: Tiến hành thử nghiệm.

Trong quá trình kiểm định van an toàn, bước này là quan trọng nhất. Kiểm định viên sẽ tiến hành vận hành thử như trong quá trình vận hành thực tế để đánh giá độ an toàn của thiết bị. Đầu tiên sẽ kiểm tra độ bền, độ kín của van xả, dây dẫn. Sau đó kiểm tra các mối hàn có bị rò rỉ khí ra bên ngoài hay không. Điều đặc biệt là khi tiên hành nâng áp để vận hành thử, kiểm định viên sẽ sử dụng môi chất thử là khí nitơ để đảm bảo an toàn cho kiểm định viên nếu lỡ xảy ra tai nạn trong quá trình vận hành thử. Tiến hành kiểm tra căn chỉnh van xả ở mức cao nhất và mức thấp nhất để xem van có vận hành tốt hay không. Có bị nghẹt hay rít hay không.

- Bước 4: Xử lý kết quả.

Sau khi tiến hành đo đạc và thử nghiệm, kiểm định viên sẽ ghi các kết quả vào biên bản. Quá trình này phải được sự chứng kiến của cả hai đơn vị là đơn vị sử dụng thiết bị và đơn vị kiểm định van an toàn. Nếu kết quả đạt yêu cầu như quy định của Bộ lao động và thương binh xã hội thì kiểm định viên sẽ tiến hành các thủ tục cấp giấy chứng nhận đạt kết quả kiểm định ở mức an toàn được phép sử dụng. Nếu kết quả không đạt theo tiêu chuẩn, kiểm định viên phải ghi rõ trong biên bản lí do vì sao chưa đạt và đề nghi hướng khắc phục thích hợp với đơn vị sử dụng đồng thời báo cáo lên các cơ quan có chức năng.