Trang chủ »

Các cách tự nhiên giúp điều trị lo âu

Các cách tự nhiên giúp điều trị lo âu
(Ngày đăng: 27-10-2018 09:38:20)
Nếu bạn mong muốn giảm bớt sự lo âu thường ngày trong cuộc sống thì hãy tham khảo bài viết “các cách tự nhiên giúp điều trị lo âu”.

Các cách tự nhiên giúp điều trị lo âu

Lo âu là một từ dùng để mô tả một cảm xúc bình thường mà người ta thường gặp phải khi đứng trước những căng thẳng, stress trong công việc, trong cuộc sống, khi nguy hiểm hoặc khi đứng trước một quyết định quan trọng nào đấy ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân. Lo âu là một cảm giác tâm lý, cảm xúc rất bình thường trong cuộc sống, nó có thể có lợi trong một số trường hợp như giúp bạn nhận biết trước những nguy hiểm sắp xảy ra và tìm cách để giải quyết nó. Tuy nhiên, lo âu kéo dài và sợ hãi quá mức không kiểm soát được lại là rối loạn lo âu, một loại bệnh tâm thần và cần để chữa trị.

Lo âu thường không gây chết người hoặc đưa ra những hành động thiếu đạo đức, làm tổn hại bản thân nhưng nó gây ảnh hưởng đến những hoạt động sống hằng ngày, những cảm xúc đời thường. Lo âu thường nhanh chóng kết thúc ngay khi sự lo lắng đó được giải quyết hoặc ngay sau khi đã trải qua sự việc, tình huống mang tính chất nguy hiểm, lúc này người mắc chứng này thường cảm giác nhẹ nhõm, thoải mái hơn. Lo âu nếu không được điều trị và đưa ra phương pháp giải quyết thì về lâu sẽ không kiểm soát được, người bệnh có thể có cảm giác nặng hơn về cảm xúc, tinh thần.

Các cách tự nhiên giúp điều trị lo âu

Sự lo lắng làm bạn giảm khả năng hoạt động, và có thể gây tác hại lớn cho công việc.

Khi lo lắng, con người mất kiên nhẫn, khó tập trung, có cảm giác bất lực, cáu kỉnh, căng thẳng, bồn chồn, thậm chí còn có thể bị tức ngực, khó tiêu, khô miệng, mệt mỏi, đổ mồ hôi, đau đầu. Sự lo lắng này làm bạn giảm khả năng hoạt động và có thể gây tác hại lớn cho công việc, thi cử.

Để giảm triệu chứng lo lắng, các chuyên gia đã bày ra sáu phương pháp tự nhiên sau.

1. Caffeine: Đây là chất kích thích khiến cơ thể sản sinh ra hoocmon căng thẳng, khiến bạn cảm thấy càng lo lắng hồi hộp hơn. Tuy nhiên, caffeine cũng có thể gây nghiện. Nếu thêm đường vào trà, cà phê, liều "nghiện" của bạn càng cao, càng làm bạn căng thẳng hơn.

Để giảm lo lắng, bạn không nên ngừng đột ngột các chất có caffeine vì có thể sẽ bị tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, trầm cảm… Bạn nên giảm lượng uống dần dần, chuyển sang các thức uống tự nhiên lành mạnh hơn. Tốt nhất bạn nên tránh cả cà phê được loại bỏ caffeine vì nó vẫn còn các chất kích thích khác như theobromine và theophylline.

2. Xác định điều gì là quan trọng: Nếu triệu chứng lo lắng đã trở nên nghiêm trọng, bạn nên xác định rõ: Không điều gì quan trọng bằng sức khỏe của bạn. Bạn nên lập danh sách những gì không cần phải ưu tiên để loại bỏ bớt "gánh nặng", lấy lại kiểm soát đời sống.

3. Tăng cường hoocmon tạo cảm giác vui: Một sự thay đổi nhỏ trong chế độ ăn cũng có thể khiến hoocmon serotonin tạo cảm giác vui được tăng cường. Cơ thể tạo serotonin từ trytophan có trong thức ăn tự nhiên như sản phẩm từ sữa, cá, chuối, chà là khô, đậu nành, hạnh nhân và đậu phộng. Cân bằng các loại này với thực phẩm ít tinh bột, đường để kiềm chế insulin là cách tốt nhất.

4. Kiểm soát đường: Cân bằng đường huyết cũng rất quan trọng để giảm căng thẳng. Hạ đường huyết có thể xảy ra trong ngày sau một thời gian dài không ăn, không ăn đúng loại thực phẩm, kích thích hóocmon gây căng thẳng giải phóng, càng khiến bạn cảm giác bực bội, bồn chồn hơn. Bạn nên ăn nhiều bữa nhỏ chứa protein để giữ vững đường huyết.

5. Tăng cường ăn cá: 60% não bộ được làm từ chất béo. Và nửa số chất béo ấy là acid béo DHA omega-3. Đây là chất cơ thể không tự sản xuất được và rất quan trọng để tế bào não nhanh chóng bắt được các tín hiệu thần kinh, điều chỉnh tâm trạng.

6. Ngủ ngon vào ban đêm: Sau một ngày căng thẳng, chúng ta dễ đem cả áp lực, bực bội, lo lắng vào giấc ngủ. Và càng mất ngủ thì con người càng căng thẳng, mệt mỏi hơn. Nếu bị mất ngủ, bạn nên bổ sung thêm chất magiê, có thể thư giãn cơ bắp, thần kinh, giúp bạn ngủ ngon hơn. Các thức ăn nhiều magiê bao gồm bí ngô và hạt hướng dương, cá và các loại rau lá xanh…