Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Xã hội
  • Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch

Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch

Để đảm bảo cà phê được bội thu vào vụ mùa sau thì bà con phải chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch đúng kỹ thuật và đúng lúc. Việc chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch chủ yếu sẽ là tỉa cành, bón phân, tưới nước và phòng ngừa sâu bệnh như các loại cây ăn quả vụ mùa khác.

Cà phê là cây tạo ra nguồn kinh tế ổn định cho bà con quanh năm nên việc chăm sóc cây cà phê là điều cực kì cần thiết sau mỗi vụ mùa thu hoạch. Để đảm bảo cây phát triển tốt, cho ra quả nhiều thì bà con phải chăm sóc cây thật tốt với 4 phương pháp kỹ thuật sau đây.

Tỉa cành:

Tỉa cảnh là một kỹ thuật trong nông nghiệp để cây cung cấp chất dinh dưỡng vào những cành cho ra quả thay vì những cành không cho ra quả.  Việc tỉa cành cây cà phê sau thu hoạch giúp cây phát triển cành thứ cấp,  mầm hoa.

Tỉa cảnh phải đúng thời điểm vì nếu tỉa cành sớm quá thì chỉ giúp cây phát triển cành thứ cấp chứ không kích thích phát triển hoa hoặc tỉa cành quá muộn thì cây  sẽ không tập trung dinh dưỡng vào những cành cho quả. Việc tỉa cành còn giúp cho cây cà phê cân đối ánh sáng vào các cành cho quả để cho năng suất tốt nhất. Cây cà phê được tỉa cành phù hợp sẽ giúp hạn chế được sâu bệnh, phát triển tốt và cho ra nhiều quả.

Thời điểm cần cắt tỉa cành cây cà phê sau thu hoạch từ 15-25 ngày (chọn này nắng ráo). Tỉa cảnh  cây cà phê nên dùng kéo bấm để không làm sứt cành ảnh hưởng tới cây sau này. Khi tỉa cành thì phải tỉa từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài để đảm bảo tỉa hết các cành cần cắt bỏ.

Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch

Các loại cành cà phê cần tỉa bỏ:

Các cành cây khô, héo, sâu bệnh, dị dạng, già, còi cọc, nhỏ, mọc sát đất, chồi nằm sau trong tán là, cành mọc thẳng đứng, mọc ngược, các cành chen chúc trên cùng 1 đốt, cành đã cho thu hoạch mùa trước mà chỉ còn ít đốt,…. Đặt biệt cành thứ cấp nên tỉa phần ngoài để cây tập trung vào việc phát triển quả.

Lưu ý:

+ Khi tỉa cành thì nên chừa khoảng 2-3cm

+ Nếu cây cà phê có quá nhiều cành khô thì nên chờ qua mùa mưa để cây hồi phục lại rồi mới tỉa cành.

Bón Phân

Bón phân cách chăm sóc cây phê sau thu hoạch cần thiết để cung cấp chất dinh dương cho cây. Việc bón phân sẽ giúp cây phục hồi nhanh hơn và tránh trường hợp cây bị rụng trái non sau này.

Khi bón phân thì bạn nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ sinh học hoặc phân bón hữu cơ vi sinh để đất được tươi xốp và các sinh vật có lợi trong đát cũng phát triển. Ngoài ra, 2 loại phân bón này cho không gây ô nhiễm mỗi trường và giúp cây hạn chết được những nầm bệnh có hại trong đất.

Lúc bón phân thì bạn nên bón xung quanh gốc cây hoặc trộn với đất với tỷ lệ nhất định bón xung quanh gốc cây dạng hình nón. Lưu ý không bón phân trực tiếp hoặc sát gốc cây vì sẽ hay ảnh hưởng tới cây cà phê.

Liều lượng bón thì sẽ bón theo tỷ lệ mà nhà sản xuất phân bón quy định để đảm bảo cây hấp thụ tốt nhất mà vẫn tiết kiệm được phân bón.

Tưới nước

Việc tưới nước cây cà phê sẽ phụ thuộc vào thời tiết để điều tiết lượng nước tưới phù hợp và chu kì tưới nước cho cây cà phê.

Không được tưới nước quá sớm vì sẽ làm cây tập trung phát triển hoa và quả không điều dẫn tới việc thu hoạch không cùng 1 lúc và cũng không được tưới nước quá trễ sẽ làm cây thiếu dinh dưỡng để cho ra năng suất tốt. Thời gian tưới nước là khoảng 20-25 ngày/chu kì và lượng nước cần phải tưới đủ thấm 50cm trong phạm vi rễ cây cà phê hoạt động.

Phòng ngừa sâu bệnh

Phòng ngừa sâu bệnh bằng cách chê bóng cho cây, thiết kế vườn cà phê hợp lý để không làm sâu bệnh phát tán, kiểm tra vườn cà phê thường xuyên để tránh sâu bệnh phát triển, tỉa cảnh, tạo tán và bón phân hợp lý cũng là một cách phòng ngừa sâu bệnh.

MÁY RANG CÀ PHÊ CÔNG NGHIỆP 10KG

Máy rang cà phê công nghiệp 10kg thế hệ mới mang đến cho con người những trải nghiệm tuyệt vời. Sản phẩm có đầy đủ các chức năng rang, làm mát, thải khí,…theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Với cấu tạo đơn giản, đẹp mắt, chiếc máy này là sản phẩm vô cùng lý tưởng cho những ai đang sở hữu một quán kinh doanh cà phê nhỏ. Với chức năng tự điều chỉnh trong quá trình rang cà phê, sản phẩm có thể giúp những hạt cà phê đồng đều màu, giữ được hương vị thơm ngon hấp dẫn.

Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch

Việc chăm sóc cây cà phê sau khi thu hoạch là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo vụ mùa thu hoạch năm sau được tốt. Cây là phê là nguồn thu nhập chính của rất nhiều người trồng cà phê vì vậy việc chăm sóc cây cà phê được ví như việc chăm sóc đứa trẻ để chờ ngày nó lớn lên.