Trang chủ »

Cách điều trị chảy máu mũi bằng phương pháp y học cổ truyền

Cách điều trị chảy máu mũi bằng phương pháp y học cổ truyền
(Ngày đăng: 27-10-2018 09:42:43)
Với các phương pháp y học cổ truyền trị máu mũi được chia sẻ trong bài viết dưới đây bạn sẽ không còn cảm thấy lo lắng hay khó chịu khi trải qua chứng bệnh này nữa.

Cách điều trị chảy máu mũi bằng phương pháp y học cổ truyền

Hiện tượng chảy máu mũi diễn ra là do vỡ hoặc tổn thương mạch máu trong niêm mạc mũi. Hiện tượng vỡ mạch máu này có thể là do tự phát hoặc do chấn thương. Hầu hết chảy máu mũi xảy ra ở phần trước mũi và nó thường ít gây nguy hiểm đến tính mạng cũng như có thể sơ cứu ngay tại nhà. Một số ít còn lại là chảy máu mũi diễn ra ở phần sau mũi, đây thường là trường hợp khó kiểm soát lượng máu chảy ra và nó kéo dài có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng. Trường hợp chảy máu ở sau mũi có thể là trường hợp cảnh báo một số nhóm bệnh nguy hiểm.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy máu mũi và người ta chia nó thành cục bộ, hệ thống, môi trường và do thuốc. Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến như những chấn thương, sử dụng ống thông mũi mãn tính, nguyên nhân thứ hai có thể là do tăng huyết áp, dị dạng mạch máu. Các yếu tố môi trường có thể gây ra bệnh như dị ứng hoặc khô trong những tháng mùa đông. Còn các loại thuốc có thể gây ra hiện tượng này phổ biến là NSAIDS, warfarin, clopidogrel.

Điều trị chảy máu mũi bằng các phương pháp cổ truyền

Trong Đông y, chứng chảy máu cam (được gọi là nục huyết) do huyết nhiệt vong hành gây ra, gồm 2 dạng: nội nục huyết và ngoại nục huyết. Mỗi dạng bệnh có phép điều trị riêng.

1. Nội nục huyết

Triệu chứng: Chảy máu mũi đỏ tươi, chân răng cũng chảy máu, lưỡi khô, đỏ; miệng khô. Nếu nặng thì răng lung lay, háo khát, bứt rứt, hôi miệng, táo bón.

Phép điều trị: Thanh nhiệt, lương huyết, chỉ huyết.

- Tang diệp (lá dâu) 16 g, cúc hoa 12 g, liên kiều 8 g, hạnh nhân (bỏ vỏ) 12 g, cát cánh 10 g, cam thảo 6 g, lô căn 8 g, đan bì 16 g, bạch mao căn 12 g. Sắc với 1.600 ml nước, lấy 250 ml. Chia 6 phần uống trong ngày (uống nguội). Thích hợp với người chảy máu cam do phế nhiệt (nóng ở phổi),

- Thạch cao, mạch môn đông, tri mẫu, ngưu tất mỗi thứ 24 g, thục địa 12 g. Thạch cao giã nát, cho vào túi vải túm lại. Mạch môn bỏ lõi. Tất cả sắc với 1.200 ml nước, lấy 250 ml. Chia 5 phần uống trong ngày (uống nguội). Thích hợp với những người bị chảy máu cam do vị nhiệt (nóng ở dạ dày).

- Long đởm thảo, hoàng cầm, trạch tả, mộc thông, đương quy mỗi thứ 12 g, sinh địa, chi tử, huyền sâm, mạch môn mỗi thứ 16 g, cam thảo 6 g. Chi tử sao đen, mạch môn bỏ lõi. Tất cả sắc với 1.600 ml nước, lấy 250 ml. Chia 4 phần uống trong ngày (uống nguội). Thích hợp với người chảy máu cam do âm hư, hỏa vượng.

2. Ngoại nục huyết

Triệu chứng: Mũi chảy máu. Bệnh nhân thấy khát, buồn phiền, có nốt xuất huyết dưới da. Những nốt này có thể lấm tấm hoặc thành từng mảng, lúc đầu đỏ, sau xanh tím. Người mệt mỏi, ăn uống kém.

Phép điều trị: Sơ can, lương huyết, tiêu ứ.

- Bạch thược 16 g, bạch truật, bạch linh, đương quy, đan bì, chi tử (sao lên) mỗi thứ 12 g, sài hồ 10 g, ngũ vị tử 8 g. Tất cả sắc với 1.700 ml nước, lấy 250 ml. Chia 4 lần uống trong ngày (uống nguội).

- Bẹ móc 20 g, ngó sen 30 g, cỏ nến 15 g, đỗ đen 30 g. Tất cả sắc với 1.000 ml nước, 150 ml, chia 3 lần uống trong ngày.