Trang chủ »

Cách phát hiện và điều trị trầm cảm sớm

Cách phát hiện và điều trị trầm cảm sớm
(Ngày đăng: 27-10-2018 09:38:59)
Kịp thời phát hiện và điều trị trầm cảm sớm sẽ giúp người bệnh luôn có được cuộc sống khỏe mạnh, với một tinh thần thoải mái và tràn đầy niềm tin vào cuộc sống.

Cách phát hiện và điều trị trầm cảm sớm

Mặc dù bệnh trầm cảm hiện nay đã gây ra nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống, công việc, thế nhưng nhiều người vẫn chưa quan tâm nhiều đến căn bệnh này, thiếu hụt kiến thức về bệnh. Gần như việc phát hiện và điều trị trầm cảm sớm thường không được thực hiện ngay từ ban đầu, mà chỉ đến khi bệnh phát triển đến giai đoạn nặng, người bệnh rơi vào tình trạng tồi tệ.

Những cách có thể giúp bạn dễ dàng phát hiện và điều trị trầm cảm sớm không hề thiếu, vấn đề đâu mới là sự lựa chọn phù hợp nhất hiện giờ. Đối với trầm cảm, khi bệnh còn ở giai đoạn nhẹ, chưa có nhiều sự thay đổi trong tâm lý, nếu kịp thời nhận ra và trị liệu sớm sẽ cho kết quả tốt hơn, rút ngắn thời gian đáng kể, không để gây ra những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trầm cảm là một căn bệnh làm suy nhược thể chất và tinh thần, khiến năng lượng mất đi, thiếu sự tập trung và niềm vui mỗi ngày. Cần phát hiện sớm triệu chứng bệnh, đi khám đúng chuyên khoa để tránh dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Dấu hiệu cho thấy bạn đang bị trầm cảm

Một người bị trầm cảm luôn có cái nhìn bi quan về mọi việc, cuộc sống xung quanh họ luôn ảm đạm, không có điều gì tốt đẹp và không ai có thể cải thiện được điều đó.

Trầm cảm là một trong những căn bệnh nguy hiểm của thời hiện đại

Không có hứng thú trong các hoạt động hàng ngày: những sở thích như nghe nhạc, xem phim trước đây, những hoạt động xã hội, hoặc những mối quan hệ với người khác giới. Bạn không còn cảm giác thích thú nữa.

Hay tức giận và dễ kích động: không làm chủ được cảm xúc, bồn chồn thậm chí là có những hành vi bạo lực. Khả năng chịu đựng kém, rất dễ nổi nóng và dễ bị kích thích bởi những sự việc nhỏ nhặt không vừa ý.

Luôn thấy mình như mất hết năng lượng: đó là cảm giác mệt mỏi, lờ đờ, chậm chạp, suy kiệt. Bạn cảm thấy toàn thân mình như nặng nề, làm một việc rất nhỏ bạn cũng cảm thấy mệt mỏi và mất nhiều thời gian để hoàn thành.

Ghét bản thân mình: luôn có cảm giác mình rất vô dụng và đầy tội lỗi. Bạn chỉ trích mình vì những sai lầm hoặc những lỗi rất nhỏ mà hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Mất tập trung: không thể tập trung vào công việc, khó khăn khi quyết định vấn đề, không thể nhớ được các sự kiện mới.

Không kiểm soát được hành vi: có những hành động như là sử dụng các chất gây nghiện, chơi game, cờ bạc, những môn thể thao mạo hiểm, lái xe không an toàn…

Đau nhiều nơi trong cơ thể mà không thể giải thích được: như là đau đầu, đau lưng, đau cơ và đau dạ dày.

Căng thẳng, nghĩ tới tự tử: Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh trầm cảm. Người mắc bệnh thường xuyên nghĩ tới việc tự tử và thường tự hỏi mình sống để làm gì.

Phòng và chữa bệnh trầm cảm

Để chủ động phòng ngừa chứng trầm cảm, khi gặp những vấn đề khó khăn trong cuộc sống, bạn hãy tâm sự với người thân, bạn bè để cùng nhau tìm hướng giải quyết.

Chia sẻ những vấn đề khó khăn trong cuộc sống với người thân để tránh nguy cơ bị trầm cảm

Nên tăng cường thêm trong bữa ăn những thực phẩm chứa nhiều vitamin B (có nhiều trong thịt bò, gà, lòng đỏ trứng gà) giúp giảm căng thẳng; hoặc chứa nhiều magnesium (có nhiều trong hạt bí, hạt dẻ, hạnh nhân, rau xanh…) cung cấp chất giúp gây hưng phấn; omega 3 (trong cá biển…) rất tốt trong việc cải thiện tinh thần; trà xanh chứa L-theanin hỗ trợ đắc lực cho thư giãn tinh thần.

Hậu quả của bệnh trầm cảm mang đến là khôn lường, như chúng ta đã đề cập đến con số người tìm đến cái chết do trầm cảm ở trên. Chính vì thế, trầm cảm cần được phát hiện và chữa trị sớm nhất có thể. Nếu bạn thấy người thân của mình có những biểu hiện như trên, cần đưa đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn kịp thời. Việc giải quyết tốt các vấn đề trong đời sống, áp lực công việc cũng góp phần giảm bớt các yếu tố gây stress - một trong những yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ bị trầm cảm.