Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS

Cách tính chế độ thai sản khi sinh mổ

Hiện nay, nếu nói đến cách tính chế độ thai sản khi sinh mổ thì vẫn còn có nhiều vấn đề chưa được thõa đáng. Chế độ thai sản dành cho lao động nữ sinh mổ còn chưa có nhiều khác biệt so với sinh thường. Vì thế cho nên, nhiều người lao động luôn muốn có được sự ưu đãi hơn khi họ sinh mổ và hưởng chế độ này.

Để có thể biết được chính xác chế độ thai sản khi sinh mổ như thế nào thì người lao động có thể tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội hoặc các cơ quan BHXH của Nhà nước để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Cách tính chế độ thai sản khi sinh mổ

Một điều cần phải nói đến là so với chế độ thai sản khi sinh thường thì chế độ thai sản khi sinh mổ cũng không có quá nhiều khác biệt. Thời gian nghỉ thai sản cũng đều là 06 tháng. Mức hưởng chế độ thai sản cũng là 6 tháng bình quân lương đóng BHXH trong 6 tháng trước khi sinh. Điều khác biệt duy nhất chính là thời gian nghỉ dưỡng sức của người sinh mổ là 07 ngày còn người sinh thường là 5 ngày mà thôi.

Bên cạnh đó thì chế độ thai sản cho nam giới dành cho vợ sinh mổ cũng được nghỉ nhiều hơn so với vợ sinh thường là 2 ngày. Theo đó thì nếu vợ sinh thường thì chồng được nghỉ 5 ngày làm việc và 7 ngày làm việc cho trường hợp vợ sinh mổ. Có thể thấy là chế độ thai sản mà luật BHXH Việt Nam áp dụng cho người lao động khi sinh mổ còn chưa có sự ưu tiên nhiều.

Chúng ta cũng biết là so với sinh thường thì khi người lao động sinh mổ sẽ gặp nhiều vấn đề hơn. Việc ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí là tính mạng là điều đầu tiên phải nói đến. Hơn thế nữa thì thời gian bình phục sau sinh mổ sẽ lâu hơn sau sinh thường rất nhiều. Người phụ nữ sinh mổ sẽ mất đi sức khỏe nhiều hơn so với việc sinh thường.

Thiết nghĩ, với sự khác biệt đó thì luật BHXH Việt Nam cũng cần phải có  sự điều chỉnh về chế độ thai sản khi sinh mổ để có thể giúp cho người lao động có được sự chăm sóc và ổn định tình hình sức khỏe được tốt hơn sau khi sinh. Hơn thế nữa thì luật BHXH Việt Nam có thể tăng thời gian nghỉ thai sản cho người lao động sinh mổ để có thể có thêm thời gian phục hồi và chăm sóc con cái được tốt hơn sau sinh. Đây là vấn đề mà cơ quan chức năng cần xem xét để có được sự công bằng và hiệu quả nhất trong việc hưởng chế độ thai sản.

Như vậy, việc ban hành chế độ thai sản khi sinh mổ như hiện nay còn cần phải được cân nhắc để có sự điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế của người lao động. Hy vọng trong tương lai, người lao động khi sinh mổ sẽ có chế độ tốt hơn