Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Cần chuẩn bị những gì cho hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Cần chuẩn bị những gì cho hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Đó là câu hỏi chung của không ít người muốn thành lập công ty mà chưa biết bắt đầu từ đâu. Hồ sơ thành lập công ty cổ phần cần rất nhiều yếu tố nên nếu có ý định mở công ty, vậy nên bạn cần tìm hiểu cặn kẽ.

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần bao gồm những gì?

Để trả lời cho câu hỏi này bạn cùng dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói của chúng tôi tìm câu trả lời thông qua bài viết sau nhé.

Thứ nhất, giấy đề nghị kinh doanh doanh nghiệp do đại diện pháp luật công ty ký là giấy tờ đầu tiên cần có trong hồ sơ thành lập công ty cổ phần. Giấy đề nghị kinh doanh phải theo mẫu tại phụ lục I4 Thông tư số 01/2013/TTBKHĐT.

Thứ hai, hồ sơ thành lập công ty cổ phần cần có dự thảo điều lệ công ty. Đó là những quy định riêng của công ty đã được xây dựng, thông qua và quyết định bởi các cổ đông công ty. Bản dự thảo điều lệ công ty bắt buộc có đầy đủ chữ ký của người đại diện pháp luật, các cổ đông sáng lập hay những người ủy quyền của các cổ đông sáng lập công ty cổ phần đó. Các cổ đông đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với điều lệ dự thảo.

Thứ ba, quy định phải có danh sách tất cả các cổ đông trong hồ sơ. Yêu cầu cổ đông có bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu. Danh sách này được lập dựa trên mẫu quy định tại phụ lục I7 Thông tư số 01/2013/TTBKHĐT. Trong trường hợp thành viên góp vốn là một tổ chức cần có bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế hợp lệ và còn hiệu lực hoặc các giấy tờ khác tương đương, có giá trị trước pháp luật. Bản sao một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân và quyết định ủy quyền đối với người đại diện theo ủy quyền.

Thứ tư, hồ sơ thành lập công ty cổ phần hay bất kỳ hồ sơ thành lập một loại hình công ty nào kinh doanh ngành, nghề theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định thì bắt buộc có văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan có thẩm quyền. Bên cạnh đó, trường hợp công ty có vốn đầu tư nước ngoài, tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hay tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài cần bổ sung thêm giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Cùng với các loại giấy tờ trên thì bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề cũng là một yếu tố không thể thiếu đối với những công ty cổ phần kinh doanh các ngành, nghề theo quy định của pháp luật phải có giấy chứng nhận hành nghề.

Trên đây là những thành phần cơ bản nhất trong hồ sơ thành lập công ty cổ phần. Ngoài việc chuẩn bị những giấy tờ này, nếu có ý định mở công ty, bạn nên tìm hiểu kỹ hơn thông qua các dịch vụ tư vấn hay kinh nghiệm của các công ty cổ phần đã và đang đi vào hoạt động. Chúc bạn thành công.