Trang chủ »

Có nên xem thường triệu chứng chảy máu cam?

Có nên xem thường triệu chứng chảy máu cam?
(Ngày đăng: 27-10-2018 09:43:12)
Với những thao tác xử lí đơn giản ngay tại nhà nên nhiều người cho rằng hiện tượng chảy máu cam là việc bình thường và đôi khi không quan tâm.

Có nên xem thường triệu chứng chảy máu cam?

Nguyên nhân phổ biến gây nên triệu chứng chảy máu cam là do yếu tố thành mạch mũi bị sơ hóa, gây tổn thương tới các niêm mạc hốc mũi. Đa phần các nguyên nhân khác dẫn đến hiện tượng trên còn có thời tiết quá nóng hoặc lạnh, viêm nhiễm vùng mũi hay hậu quả do sốt xuất huyết, sốt rét,…

Biểu hiện của chảy máu cam là máu thường chảy ở một bên cánh mũi, đôi khi xuất hiện mủ ở trẻ em khi có dị vật lọt vào mũi. Chảy máu cam trước chiếm phần lớn và ít nguy hiểm hơn chảy máu cam sau. Với tình trạng chảy máu cam sau có nguy cơ gặp phải các căn bệnh đe dọa đến tính mạng khá cao.

Chảy máu cam - Không thể chủ quan

Chảy máu cam vốn được xem là một hiện tượng thông thường và chỉ cần ngửa cổ, nằm nghỉ một chút là ổn. Tuy nhiên, theo bác sĩ Trần Văn Phúc, BV Xuân Pôn, cần phải theo dõi khi bị chảy máu cam vì rất có thể, đó là những dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm.

Bác sĩ Phúc cho biết, trước đây có một bệnh nhân ở Nghệ An bị chảy máu cam 1 bên mũi nhưng khi thử bịt bên mũi không chảy máu thì thấy rất khó thở. Đi khám mới phát hiện có một khối u ở cuốn mũi. Nhờ phát hiện sớm mà bệnh nhân đã được can thiệp kịp thời.

Thông thường, bị chảy máu cam là do các mao mạch ở cuốn mũi không bền, bị vỡ gây chảy máu. Cũng có thể là do chấn thương nhỏ (lấy tay ngoáy mũi) hoặc chấn thương mạnh va đập trực tiếp vào mũi (tai nạn, ngã...), do viêm đường hô hấp trên, do thời tiết quá khô…

Nếu chảy máu cam do giảm sức bền thành mạch thì không đáng lo ngại. Tuy nhiên, ở lứa tuổi từ 20 trở lên mà bị chảy máu cam, ngoài những nguyên nhân kể trên phải nghĩ đến một số dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm khác.

Hơn nữa, cũng phải căn cứ vào tần số chảy máu, hay bị chảy máu một bên mũi hay hai bên mũi… để xác định tính chất nguy hiểm của bệnh. Nếu thỉnh thoảng mới bị chảy máu cam, chảy đều cả hai bên mũi thì không mấy đáng ngại.

Ngược lại, chỉ bị chảy máu cam ở một bên mũi, kèm theo triệu chứng nhức đầu ở cùng phía với mũi bị chảy máu thì không thể coi thường. Rất có thể đó là dấu hiệu của dị tật trong mũi; do ung thư vòm họng; do các khối u mũi: Polip, ung thư cuốn mũi...; do các bệnh về máu (bệnh bạch cầu, bệnh tiểu cầu); do rối loạn các yếu tố đông máu… rất nguy hiểm. 

Khi bị chảy máu cam, cần phải dùng ngón ta ấn chặt vào bên cánh mũi có ra máu trong vòng 10 phút và nghiêng đầu về phía trước. Cũng có thể dùng bông, gạc để cầm máu.

Bình thường, máu cam chỉ chảy một lúc, số lượng không nhiều, còn nếu đã có những tác động mà máu không ngừng chảy, chảy nhiều máu thì tốt nhất gọi cho bác sĩ chuyên khoa thăm khám, xác định nguyên nhân gây chảy máu.

Nhìn chung, khi bị chảy máu lâu, khó cầm máu, chỉ bị ở một bên mũi cố định kèm theo nhức đầu phía bên mũi bị chảy máu, hay chảy máu cam lặp lại… thì người bệnh nên đi khám để xác định rõ nguyên nhân, tránh để lại những biến chứng sau này.

Nếu đã từng bị chảy máu cam, hãy tăng cường bổ sung vitamin C theo đợt cho cơ thể. Ở trẻ nhỏ từ 8 - 9 tuổi, ngày uống từ 2 - 4 viên (1 viên = 1mg) trong vòng từ 6 - 7 ngày, uống nhiều nước. Người lớn trên 20 tuổi, uống bổ sung vitamin C từ 4 - 6 viên/ngày kéo dài từ 8 - 10 ngày (2 tháng uống một đợt). Còn nếu uống hàng tháng chỉ uống kéo dài từ 5 - 6 ngày. Còn uống liều cao 10 viên chỉ nên uống trong 5 ngày.