Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Đề phòng cần cẩu chưa kiểm định an toàn trong lao động

Đề phòng cần cẩu chưa kiểm định an toàn trong lao động

Cần cẩu là loại thiết bị máy móc quan trọng trong nhiều ngành nghề hiện nay, điển hình như xây dựng. Cần cẩu khi sử dụng cần kiểm định an toàn thường xuyên để có thể đảm bảo an toàn cho người dùng, cần cẩu nếu không được kiểm định định kỳ sẽ là mối nguy hiểm tiềm ẩn cho người lao động.

 

Việc quyết định sử dụng cần cẩu là quyết định của người dùng. Đôi khi có những trường hợp không quan tâm đến vấn đề an toàn, mang theo tư tưởng phó mặc, có là dùng. Tuy nhiên cần cẩu chưa được kiểm định an toàn thì không nên sử dụng.

Các loại cần cẩu sau khi sản xuất đưa ra thị trường tiêu thụ phải được kiểm định an toàn lần đầu. Đủ điều kiện an toàn thì khi đó mới được lưu thông trên thị trường. Khi các đơn vị đưa cần cẩu về sử dụng phải là sản phẩm đã kiểm định an toàn. Là máy móc, thiết bị thì sau khi sử dụng một thời gian sẽ có thể bị hư hỏng, giảm độ an toàn. Cần cẩu cũng vậy. Phải có các kiểm định an toàn định kỳ và bất thường để xác nhận độ an toàn của máy móc, thiết bị trong quá trình sử dụng.

Chúng ta thường thấy cần cẩu làm việc tại các công trường, giữa mưa, nắng, không thể che chắn. Cường độ làm việc rất lớn. Một công trình hoàn thành cũng phải mấy tháng. Và sau khi xong một công trình có thể cần cẩu sẽ nằm chờ việc một thời gian dài, có khi cũng đến mấy tháng. Hiện tượng tét, ghỉ, rơ hoặc rơi bulong, ốc vít là chuyện bình thường. Qua một quá trình sử dụng và nằm chờ thì mức độ an toàn của cần cẩu khó mà xác định được nếu mà chỉ nhìn sơ qua, không có đủ trình độ chuyên môn. Gây ra sự cố là chuyện có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Việc quyết định sử dụng cần cẩu là quyết định của người dùng. Đôi khi có những trường hợp không quan tâm đến vấn đề an toàn, mang theo tư tưởng phó mặc, có là dùng. Nếu các sản phẩm mới thì có thể độ an toàn đã được nhà sản xuất kiểm định còn các sản phẩm đã qua sử dụng thì khó nhận biết. Cần cẩu không phải là loại máy móc thiết bị có thể dùng thử bởi hậu quả gây ra có thể hết sức nghiêm trọng.   Cần cẩu chưa được kiểm định an toàn thì không nên sử dụng. Chờ một thời ngắn đề kiểm định an toàn rồi mới sử dụng không ảnh hưởng nhiều đến tiến độ công việc lại đảm bảo an toàn và hiệu quả ở hiện tại và cả trong tương lai gần.