Giới nghệ sỹ
Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Địa điểm xây nhà nuôi yến

Nhà yến thất bại hay thành công phụ thuộc rất nhiều vào vị trí thi công, xây dựng nơi ở cho chúng. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến lĩnh vực này, đừng bỏ qua hướng dẫn lựa chọn địa điểm xây nhà nuôi yến mà chúng tôi chia sẻ ngay trong bài viết.

Hướng dẫn chọn địa điểm xây nhà yến

Địa điểm xây nhà nuôi yến

Vì sao chọn địa điểm xây

Trong công nghệ nuôi chim yến, việc lựa chọn vị trí xây dựng và diện tích nhà nuôi yến là quan trọng nhất. Chủ đầu tư cần thực hiện một cuộc điều tra và lựa chọn cẩn thận. Vị trí của nhà yến ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng, năng suất và chất lượng của tổ yến. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của việc đầu tư xây dựng nhà Yến. Hãy cùng xem cách nghiên cứu và lựa chọn địa điểm của nhà nuôi chim yến.

Để chọn được vị trí chuồng nuôi chim yến tốt nhất, chúng ta cần đánh giá các tiêu chuẩn phân bố của chúng, nguồn thức ăn cho chim, điều kiện khí hậu, môi trường xung quanh… So sánh với các thông số môi trường, khí hậu tiêu chuẩn để đánh giá xem có phù hợp hay không rồi mới quyết định xây dựng.

Các thông số khí hậu cần chú ý

Nhiệt độ trung bình của khu vực.

Độ ẩm trung bình của khu vực.

Lượng mưa trung bình hàng năm.

Lưu ý rằng nếu không có dữ liệu cấp huyện cho các thông số khí hậu môi trường, chúng ta vẫn có thể sử dụng dữ liệu cấp tỉnh để làm cơ sở hoặc thông qua những khảo sát ở trước đó.

Tiêu chí điều tra xây nhà yến

Yến phân bố theo vùng sống và kiếm ăn (trang trại, đồn điền, rừng tự nhiên, sông suối, ao, hồ). Khi chọn địa điểm thành lập xây dựng nhà nuôi chim yến, bạn nên tìm kiếm chúng từ nơi sinh sống đến nơi kiếm ăn dựa vào đặc điểm di chuyển của chim. Thông thường, âm thanh nhóm được sử dụng để xác định sự phân bố của các loài chim trong khu vực nghiên cứu. Thời gian lý tưởng cho những đợt kiểm tra là 5:30 sáng đến 9:30 sáng và 4 giờ chiều đến 6 giờ chiều vì đây là thời gian nhiều đàn chim hoạt động.

Đây là công đoạn điều tra sơ bộ mang tính chất vĩ mô (điều tra vùng sinh sản của chim yến). Sau khi xác định khu vực thích hợp cho nuôi chim yến, vị trí của trang trại chim yến phải dựa trên các tiêu chí sau:

Một số tiêu chí để điều tra và lựa chọn vị trí của tổ: vận chuyển vật liệu thuận tiện.

Thuận tiện cho việc sử dụng điện, nước và các nguồn năng lượng khác.

Chọn những vị trí đất có cường độ chịu lực cao để giảm giá thành hạ tầng.

Gần nguồn vật liệu xây dựng, vị trí ít bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Vị trí của nhà yến ít bị ảnh hưởng bởi thế giới bên ngoài, chẳng hạn như tiếng ồn, đài phát thanh, nhiều chướng ngại chim, rung động trong nhà từ ô tô hoặc tàu, ô nhiễm khói, khu vực có mùi hôi và gió mạnh.

Công việc khảo sát để chọn địa điểm phải lặp đi lặp lại nhiều lần ở nhiều nơi. Ở mỗi lĩnh vực khác nhau, các cuộc khảo sát được tiến hành vào những thời điểm khác nhau. Sau đó, chúng tôi tổng hợp và đánh giá các số liệu thống kê. Chọn một hoặc hai vị trí phù hợp nhất trong số các vị trí đã nghiên cứu để quyết định có nên đầu tư xây dựng nhà yến hay không.

Ví dụ, đo vị trí của ngôi nhà yến ba vị trí A, B và C.

Địa điểm xây nhà nuôi yến

Nội dung của khảo sát nhà yến

Điều kiện khí hậu: nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa hàng năm.

Môi trường sống thích nghi với điều kiện sinh sản và săn mồi của chim yến (thảm thực vật, mặt nước), tác động của môi trường (tiếng ồn, khói bụi, hóa chất, chất thải công nghiệp).

Sự phân bố của chim yến, phát âm thanh có thể thấy yến kiếm ăn trong khu vực khảo sát.

Thời gian kiểm tra: Thời gian kiểm tra lý tưởng là 5h30-9h30 sáng và 16h-18h trong ngày.

Số lượng khảo sát: nên tiến hành nhiều khảo sát trong vài ngày

Sau khi khảo sát, các số liệu về điều kiện khí hậu, môi trường sống, sự phân bố của chim yến và mật độ chim đã xuất hiện trong mỗi cuộc khảo sát. Từ đó có thể phân tích, đánh giá để lựa chọn vị trí quyết định đầu tư đắc địa nhất.

Thu hồi vốn đầu tư xây nhà yến

Khoảng thời gian mà quỹ có thể được thu thập tùy thuộc vào quy mô của ngôi nhà Yến, sự cạnh tranh từ nhà Yến, công nghệ xây dựng của ngôi nhà Yến và kỹ thuật nâng của Yến.

Do đó, có những Ngôi nhà yến có thời gian thi công quá nhanh và có những Ngôi nhà yến đã thất bại sẽ không bao giờ lấy lại được vốn. Theo kinh nghiệm, phải mất 3 đến 5 năm để thu hồi vốn. Một số dự án khác mất khoảng 5 năm để thu hồi vốn. Cũng có những dự án giao động từ 5 đến 7 năm phục hồi vì phụ thuộc vào khu vực của các loài chim, sự cạnh tranh từ các nhà của thiên nga trong vùng. Do đó, thời gian hoàn vốn giống như thời gian trồng cây thu tiền. Khoảng thời gian không nhất thiết phải ngắn hoặc dài.

Có nên đầu tư vào nhà yến không

Bạn có đầu tư vào nhà yến hay không thì không ai dám quyết định thay bạn. Nó là sự quyết định của bạn. Chúng tôi chỉ có thể cho bạn biết khu vực bạn định xây nhà yến có khả thi không, số tiền bạn đầu tư có đủ để làm mô hình nhà yến mà bạn mong muốn không. Từ đó, bạn có thể trả lời được có cần đầu tư nhà yến hay không? Nếu bạn có đủ các điều kiện như: khu đất đủ tiêu chuẩn, chim đậu tốt, đủ tiền xây phần thô nhưng chưa đủ tiền để làm dự án. Bạn có thể hợp tác với chúng tôi để xây dựng nhà nuôi chim yến và thu mua tổ yến lâu dài. Nếu bạn cho rằng mình có đủ điều kiện địa lý và kinh tế thì bạn cần phải tự mình xây dựng và thu hoạch chứ không phải nhờ người khác (điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định)