Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS

Hóa đơn điện tử có cần chữ ký không?

Khi việc giao dịch vẫn còn được thực hiện bằng các hóa đơn giấy thì mọi người thường thấy là trên các hóa đơn thường có thông tin về chữ ký của bên bán và bên mua khi giao dịch. Nhưng đến khi chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử thì việc băn khoăn hóa đơn điện tử có cần chữ ký hay không cũng là một vấn đề đáng được quan tâm.

Vấn đề chữ ký của hóa đơn cũng cần được làm rõ ngay cả khi doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn điện tử giá rẻ. Vì cho dù là dịch vụ cung cấp là giá rẻ hay không thì nó vẫn phải đảm bảo các quy định để có được một hóa đơn hợp lệ.

Hóa đơn điện tử có cần chữ ký không?

Nói đến vấn đề chữ ký của hóa đơn và việc hóa đơn điện tử có cần chữ ký hay không thì xin thưa là có. Tất nhiên, hóa đơn giấy hay là hóa đơn điện tử thì nó phải có chữ ký mới có thể đảm bảo mang đến tính hợp pháp của hóa đơn. Nhưng, khác với chữ ký của hóa đơn giấy là ký bằng bút mực với màu xanh chứ không được ký màu đen hay đỏ thì hóa đơn điện tử sẽ phải sử dụng chữ ký điện tử để ký.

Hóa đơn điện tử thực ra là một dạng thông tin được tạo lập trên hệ thống để cho các bên liên quan cùng khai thác. Nó không phải là thông tin trên giấy. Vì thế nên cả bên bán và bên mua không thể sử dụng bút mực để ký chữ ký vào hóa đơn mà phải sử dụng chữ ký điện tử. Chữ ký này phải được đăng ký tại cơ quan thuế theo đúng thủ tục được quy định. Hơn thế nữa thì chữ ký  điện tử cũng chính là điều kiện đầu tiên mà đơn sử dụng hóa đơn điện tử cần có để có thể được sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định.

Mặc dù thế thì không phải ngẫu nhiên mà nhiều người lại thắc mắc hóa đơn điện tử có cần chữ ký hay không trong khi chữ ký từ trước đến nay có thể xem là một tiêu thức không thể thiếu trên hóa đơn. Bởi thực tế thì có nhiều trường hợp các bên giao dịch với những hóa đơn không chỉ không có chữ ký mà cũng không có con dấu. Vì theo quy định thì không bắt buộc phải có chữ ký của bên mua trên hóa đơn nếu bên mua không phải là đơn vị kế toán. Và trường hợp bên mua là đơn vị kế toán nhung có các giấy tờ, hồ sơ chứng minh được hoạt động giao dịch này là hợp lệ thì theo quy định hóa đơn điện tử đó cũng không nhất thiết phải có chữ ký điện tử của bên mua.

Nói tóm lại thì việc sử dụng hóa đơn điện tử có cần chữ ký hay không sẽ còn tùy thuộc vào từng trường hợp hóa đơn điện tử khác nhau để có thể đảm bảo mang đến tính hiệu quả trong quá trình sử dụng.