Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS

Khái niệm chủ doanh nghiệp tư nhân

Nếu đọc và tìm hiểu về khái niệm chủ doanh nghiệp tư nhân thì bạn sẽ biết được là vị trí của chủ doanh nghiệp tư nhân có nhiều ưu điểm nhưng cũng có không ít hạn chế đối với việc kinh doanh của mình. Vậy, những vấn đề này cụ thể như thế nào? Chúng ta sẽ cùng phân tích và tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Bạn dù là thành lập doanh nghiệp tư nhân hay bất cứ loại hình doanh nghiệp nào khác mà không nắm rõ các quy định của pháp luật ban hành về loại hình doanh nghiệp đó thì có thể nhờ đến sự tư vấn và hỗ trợ của dịch vụ thành lập doanh nghiệp chúng tôi.

Khái niệm chủ doanh nghiệp tư nhân

Nếu bạn đang thắc mắc khái niệm chủ doanh nghiệp tư nhân là gì  và quyền hạn, trách nhiệm của chủ doanh nghiệp tư nhân ra sao thì những chia sẻ dưới đây phần nào sẽ giúp bạn làm sáng tỏ những điều mình đang thắc mắc.

Chủ doanh nghiệp tư nhân là ai?

Đây là người duy nhất sở hữu doanh nghiệp tư nhân. Người chủ này một khi đã lựa chọn thành lập doanh nghiệp tư nhân thì không được phép thành lập loại hình doanh nghiệp hợp danh, hộ kinh doanh hay một doanh nghiệp tư nhân nào khác.

Đặc điểm của chủ doanh nghiệp tư nhân

- Thực  tế thì doanh nghiệp tư nhân và chủ doanh nghiệp tư nhân không hề có sự tách bạch về tài sản. Chính vì thế mà doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp duy nhất không có tư cách pháp nhân.

- Chủ doanh nghiệp tư nhân phải thực hiện chế độ trách nhiệm vô hạn đối với các khoản nợ kinh doanh bằng tất cả tài sản mình có. Quy định này có nghĩa là chủ doanh nghiệp tư nhân phải dùng tài sản góp vào doanh nghiệp và cả tài sản không góp vào doanh nghiệp để thanh toán các khoản nợ kinh doanh.

- Vì doanh nghiệp tư nhân là tài sản thuộc sở hữu của chủ doanh nghiệp tư nhân nên người chủ này có quyền sử dụng các lợi nhuận sau thuế TNDN của doanh nghiệp tư nhân để sử dụng cho việc đầu tư kinh doanh hay cho mục đích cá nhân đều được.

- Nếu nói về khái niệm chủ doanh nghiệp tư nhân thì điều mà mọi người rất tâm đắc chính là chủ doanh nghiệp tư nhân được toàn quyền quyết định đối với mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân kể cả việc tăng hay giảm vốn đầu tư của doanh nghiệp.

- Một điều cần phải nói đến đối với việc tìm hiểu về chủ doanh nghiệp tư nhân chính là vì người chủ này phải chịu trách nhiệm vô hạn trong  hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nên trên thương trường, nếu so với các loại hình doanh nghiệp khác thì chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ có uy tín cao hơn rất nhiều. Điều này sẽ mang đến rất nhiều lợi thế để giúp cho việc kinh doanh của doanh nghiệp được thuận lợi nhất.

- Chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ không chịu sự ràng buộc và quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng đối với các vấn đề liên quan đến tài chính,kế toán so với các doanh nghiệp khác. Vì thế cho nên, thành lập doanh nghiệp tư nhân thì chủ doanh nghiệp sẽ có nhiều “không gian tự do” để kinh doanh hơn.

Với một vài đặc điểm và khái niệm chủ doanh nghiệp tư nhân trên đây, có thể sẽ giúp cho bạn biết được và lựa chọn được có nên thành lập loại hình doanh nghiệp này để kinh doanh hay không.