Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Kĩ thuật bên trong của kiểm định nồi hơi được kiểm tra thế nào?

Kĩ thuật bên trong của kiểm định nồi hơi được kiểm tra thế nào?

Quá trình kiểm định nồi hơi bao gồm rất nhiều khâu, đòi hỏi về chuyên môn và kỹ thuật lớn, bởi lẽ với những ai không phải là dân trong nghề sẽ rất khó hiểu hết được công việc này.

Kiểm định nồi hơi là một quy trình, được thực hiện bởi các kiểm định viên của Nhà nước hoặc các kiểm định viên của các tổ chức tư nhân. Đây là quá trình tuân theo luật của bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề ra, để bảo đảm an toàn cho cơ sở.

Kiểm định nồi hơi được tiến hành với các bước kiểm định bên trong và bên ngoài nồi hơi. Dưới đây ta chỉ tập trung đi sâu vào tìm hiểu cách kiểm định bên trong nồi hơi được tiến hành ra sao, như thế nào. Khi tiến hành kiểm tra bên trong, ta phải rọi đèn xuống tận đáy nồi, thành nồi xem có dấu hiệu ăn mòn kim loại hay không. Nếu thấy nồi bị cáu rỉ, cáu cặn thì phải đề nghị cơ sở đưa ra biện pháp khắc phục ngay. Đồng thời tạm dừng quá trình kiểm định.

Các mối hàn cần được kiểm định bởi các dụng cụ chuên dụng, thử ít nhất ba lần để đảm bảo mối hàn không bị rò rỉ. Bộ phận chịu áp lực rất quan trọng, kiểm định viên phải đánh giá rõ sức chịu áp lực của nồi, tránh làm qua loa, vì nó có thể gây ra cháy nổ lớn trong quá trình hoạt động. Nếu thấy bất kì nghi ngờ nào trong bộ phận này thì phải báo cáo để kiểm định bổ xung một cách kĩ càng hơn. Các thiết bị nào mà không thể kiểm định theo các phương pháp thông thường, thì ta có thể kiểm định một cách gián tiếp thông qua các tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Tài liệu đó cũng phải ghi rõ ràng, chính xác các hạng mục cần phải được kiểm tra.

Kiểm tra các đặc điểm cấu kết của nồi hơi ở bên trong rất khó khăn, nên biện pháp thử thủy lực trong các trường hợp này chiếm ưu thế lớn và tốt hơn. Kiểm định viên thử thủy lực mà phát hiện sức chịu của nồi hơi không đạt, có thể cắt một ống ra để kiểm tra được rõ hơn. Khi phát hiện nồi hơi có những khiếm khuyết thì phải báo ngay choc ơ sở để khắc phục an toàn và hiệu quả nhất.