Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Kiểm định cầu trục bằng quá trình thử tải

Kiểm định cầu trục bằng quá trình thử tải

Nằm trong các bước luôn tuân thủ thực hiện khi kiểm định cầu trục, thử tải là cách để đánh giá xem khả năng hoạt động của thiết bị, đảm bảo sự an toàn cao trong suốt quá trình làm việc.

 

Quá trình thử tải là một khâu quan trọng trong quá trình kiểm định cầu trục. Quá trình thử tải được thực hiện như thế nào, hay đọc bài viết này để có thể hiểu được.

Quá trình kiểm định cầu trục thử tải được chia làm hai đó là thử tải tĩnh và thử tải động.

Đầu tiên là quá trình thử tải tĩnh. Việc thử tải tĩnh nhằm mục đích kiểm tra độ bền của cầu trục. Bằng cách cho cầu trục nâng vật có tải trọng lớn hơn tải trọng cho phép của cầu trục, thường là 125%. Sau đó cầu trục được sử dụng nâng vật lên một độ cao xác định và giữ nguyên trong khoảng 10 phút để được kiểm tra độ võng của dầm chính. Khi kiểm tra dầm chính có biến dạng nhỏ hơn mức cho phép thì đạt yêu cầu. Còn nếu dầm chính có độ võng quá nặng hay thậm chí bị nứt hoặc biến dạng không đàn hồi thì không đạt yêu cầu. Dầm đó không được phép sử dụng hoặc chỉ sử dụng với trọng tải nhỏ hơn so với ban đầu.

Tiếp theo là quá trình thử tải động. Việc thử tải động nhằm mục đích kiểm tra sự hoạt động của các cơ cấu, cột đỡ và các đường chạy của cầu trục. Đầu tiên cũng giống như việc thử tải tĩnh, cầu trục nâng vật với tải trọng lớn hơn tải trọng cho phép. Những cầu trục sẽ được di chuyển vài lần trên các đường chạy để kiểm tra sự hoạt động của đường chạy, độ chịu lực của từng đoạn cột đỡ và các cơ cấu của cầu trục. Nếu quá trình diễn ra an toàn, các cơ cấu làm việc nhẹ nhàng, êm ái thì quá trình kiểm định đạt yêu cầu. Còn khi thử tải động gặp các hiện tượng như vật nâng bị rung, các cơ cấu kêu khi chuyển động hay đường chạy của cầu trục bị khựng lại thì cầu trục đó có vấn đề và cần được kiểm tra và xác định đúng lỗi để tìm cách khắc phục.

Quá trình thử tải giống như quá trình làm việc bình thường của cầu trục nên có thể qua đó xác định được độ an toàn khi làm việc của cầu trục đó hay không.