Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Kiểm định cầu trục và hướng dẫn tăng tuổi thọ cầu trục

Kiểm định cầu trục và hướng dẫn tăng tuổi thọ cầu trục

Liên quan tới loại thiết bị cầu trục, bên cạnh việc bảo dưỡng và sửa chữa khi có sự cố, kiểm định là khâu không kém phần quan trọng, giúp nâng cao tuổi thọ cầu trục lên đáng kể.

 

Cầu trục là một thiết bị quan trọng, trong các xưởng sản xuất cũng như các công trường xây dựng. Nó có tính năng nâng đỡ, hạ của nó có thể lên tới 500 tấn, một khối lượng hàng mà dùng sức của con người thì phải mất một thời gian rất dài. Để đảm bảo cầu trục hoạt động tốt, ta cần kiểm định cầu trục đúng quy định.

Cần trục có rất nhiều loại, nó được chia theo công dụng, theo dẫn động cơ cấu, cơ cấu giầm, đường ray di chuyển, cơ cấu di chuyển cuối cùng là phạm vi phục vụ. Tuy nhiên, cầu trục có tác dụng chung là nâng, hạ, xếp hàng hóa. Một số cầu trục chuyên dụng làm việc với chế độ nặng vô cùng trong công nghiệp luyện kim, còn có cầu trục dành cho cầu cảng, nâng hàng hóa lớn. Các nhà máy gas, khí gas có cầu trục phòng nổ, Các hệ thống nhà máy điện, thủy lợi sử dụng cầu trục khi thây thế tua bin, trạm nguồn.. Cũng có cả cầu trục đặc biệt như cầu trục ngoạm dùng để xúc than, cát… Tất cả cầu trục này đều có chung một tiến trình kiểm định chung nhất qua 5 bước kiểm định.

Chế độ kiểm định cũng có ba chế độ đó là kiểm định lần đầu (đây là kiểm định sau khi lắp đặt và trước khi vận hành, để được cấp giấy phép). Chế độ kiểm định định kì, nhằm bảo dưỡng máy móc, thiết bị. Cuối cùng là tiếp nhận sự kiểm định bất thường của cơ quan có chức năng. Kiểm định bất thường cũng được thực hiện đối với thiết bị không sử dụng trên 1 năm, hoặc thiết bị xảy ra lỗi kĩ thuật. Để đảm bảo hệ thống cầu trục hoạt động tốt cũng như bền, trong quá trình sử dụng ta cần lưu ý rất nhiều.

Đầu tiên là thực hiện đầy đủ các chế độ, các bước kiểm định, theo đúng quy định nhà nước ban hành. Khi kiểm tra phải tháo hệ thống cầu trục, quan sát, đánh giá chính xác cầu trục, lõi dây cáp, phần cố định cáp nâng để đảm bảo mọi thứ vẫn tốt. Hằng ngày, công nhân vận hành cầu trục phải kiểm tra đánh giá và ghi nhận kết quả vào bảng theo dõi.