Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Kiểm định chống sét mùa mưa giông rất quan trọng

Kiểm định chống sét mùa mưa giông rất quan trọng

Kiểm định chống sét được cho là việc làm vô cùng quan trọng trước khi mỗi mùa mưa giông tràn về. Tại sao lại như vậy?

1. Sấm sét trong những cơn mưa giông

Vào những tháng mùa hè nóng bức cao điểm, những cơn mưa giông ùa về mỗi chiều như làn nước mát trong lành, xua tan đi không khí oi ả. Tuy nhiên, những cơn mưa kiểu này luôn kèm theo sấm sét, được hình thành do bức xạ nhiệt đột ngột và sự va chạm của hai hoặc nhiều đám mây tích điện trái dấu. Sẽ không ảnh hưởng gì nếu những tia sét kia chỉ đơn giản là một hiện tượng vô hại. Theo khoa học, cứ mỗi tia sét được phóng ra có dòng điện lên đến gần chục nghìn kilo vôn, nghĩa là còn cao hơn cả dòng điện cao áp, có thể gây hỏa hoạn hay giết người một cách vô vùng dễ dàng. Mà những tia sét đó không bao giờ có được những hướng đi chính xác, chúng đánh xuống bất cứ nơi nào nó muốn. Bởi vì thế, một trong những biện pháp thông dụng nhất được chúng ta sử dụng để bảo vệ cho gia đình cùng bản thân chính là lắp đặt một hệ thống chống sét bài bản. Hệ thống này khá quy mô, khi sét đánh xuống, cột thu lôi sẽ thu dòng điện cao áp ấy, chạy qua các dây dẫn đến đầu nối đất và truyền toàn bộ xuống dưới đó. Mặt khác, trong trường hợp bất kỳ bộ phận nào liên quan thuộc hệ thống trên gặp phải trục trặc bất ngờ, hiệu quả hoạt động sẽ không còn như trước, thậm chí gây nguy hiểm ngược lại với chính người sử dụng. Và điều hiển nhiên, kiểm định hệ thống chống sét trở thành công việc bắt buộc thực thi định kỳ.

kiểm định chống sét

2. Kiểm định hệ thống chống sét

Như đã nói ở trên, vì là một hệ thống quy mô nên nó bao gồm khá nhiều bộ phận khác nhau bổ trợ tương quan. Khi tiến hành quy trình kiểm định chống sét, tất cả đều phải được kiểm tra cẩn thận, kỹ lưỡng để không bỏ qua bất kỳ sai sót nào. Năm bước thực hiện bao gồm: kiểm tra bên ngoài, kiểm tra bên trong, kiểm tra kỹ thuật, kiểm tra thử nghiệm và đánh giá kết quả. Mỗi một bước được làm cho từng bộ phận cùng đầu nối, chắc chắn về mức độ kỹ thuật là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng. Việc đánh giá kết quả đo lường được xem là bước quan trọng nhất, bởi lẽ các kỹ sư phải có kiến thức chuyên môn thật vững chắc để đưa ra kết luận đúng về hiện trạng của hệ thống. Trong trường hợp bắt buộc, việc thay thế một hệ thống chống sét mới là một điều vô cùng bình thường.

Trên thực tế, tuy rằng sét không lấy mạng người nhiều như tai nạn giao thông, nhưng hàng năm vẫn có hàng trăm người chết liên quan đến vấn đề chủ quan trong việc chống sét. Bên cạnh đó, đừng bao giờ nghĩ rằng lắp đặt hệ thống chống sét là đã hoàn toàn an toàn. Nó chỉ an toàn khi nó không có bất kỳ điều gì bất thường, và điều này chỉ có thể được khẳng định thông qua kiểm định hệ thống chống sét. Đặt ý thức cao hơn trong phòng chống sét là cách tốt nhất để giữ cho gia đình bạn không phải phiền muộn về loại thiên tai này.