Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Tự giới thiệu
  • Kiểm định hệ thống chống sét ở những thời điểm nào?

Kiểm định hệ thống chống sét ở những thời điểm nào?

Hiện nay các công trình cao tầng được xây dựng rất nhiều nên các biện pháp đảm bảo an toàn như lắp đặt hệ thống chống sét cũng được thiết lập nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản. Nhưng vấn đề đặt ra là cần phải kiểm định hệ thống chống sét ở những thời điềm nào để đảm bảo độ an toàn cao nhất?

- Kiểm định hệ thống chống sét thường được khuyến cáo phải được tiến hành trước mưa bão. Ở những nước khác, mùa mưa bão ít hay không có thì sẽ tiến hành kiểm định vào một thời gian nhất định như quy định nhà sản xuất. Riêng nước ta mưa bão hầu như diễn ra quanh năm. Đặc biệt là vào những tháng 5, tháng 6, tháng 7, tháng 8 nên thời điểm kiểm định buộc phải được tiến hành trước khi bước vào tháng 5 mới đảm bảo được an toàn cho người sử dụng.

kiểm định hệ thống chống sét

- Trước khi đưa vào sử dụng nhất thiét phải được kiểm định hệ thống chống sét. Khâu này cực kì quan trọng vì nó quyết định đến độ an toàn cảu thiết bị. Ngay sau khi lắp đặt hệ thống, đơn vị sử dụng hay cá nhân sử dụng phải tiến hành mời đơn vị có chức năng kiểm định để kiểm định khả năng chống sét có đạt tiêu chuẩn hay không mới được đưa vào sử dụng. Thời điểm này khá có lợi vì qua đó kiểm định viên cũng sẽ phát hiện ra những sai sót của nhà sản xuất nếu có và thông báo cho đơn vị sử dụng. Từ đó đơn vị sử dụng có thể báo lên ngay cho nhà sản xuất biết để kịp thời sữa chửa trong thời gian còn bảo hành, vừa hạn chế được tổn thất kinh phí vừa giảm thiểu được rủi do có thể xảy ra.

- Thời hạn kiểm định hệ thống chống sét thường là 1 năm. Tuy nhiên cần phải chú ý kiểm định trước thời hạn hay khi vừa tới hạn. Không để quá thời hạn mới đi kiểm tra. Cho dù chỉ quá một thời gian ngắn. Một lưu ý nhỏ là trong quá trình sử dụng hệ thống chống sét sẽ bị hao mòn và giảm chất lượng đi theo thời gian. Nên càng về sau thì thời hạn kiểm định phải càng ngắn lại, không phải chỉ một năm nữa mà giảm xuống dần đến 6 tháng phải kiểm định lại một lần mới đảm bảo được độ an toàn.

- Riêng nước ta có khí hậu đặc trưng là mưa giông thường xuyên. Chính vì vậy thời điểm kiểm định cũng tùy vào từng trường hợp cụ thể mà linh động hơn. Ví dụ, theo khuyến cáo thì một năm kiểm định một lần. Nhưng ở nức ta, mưa giông, sấm chớp nhiều nên không cần phải đến thời hạn 1 năm mới đem đi kiểm định hệ thống chống sét. Mà có thể kiểm định thường xuyên hơn. Ngay vừa xảy ra một đợt sấm sét lớn. Có thể mới kiểm định xong lần đầu chưa lâu nhưng cũng nên đi kiểm định lại xem khả năng chống sét còn đạt tiêu chuẩn hay không.

- Sau khi sửa chữa hay thay thế một bộ phận bất kì trong hệ thống chống sét cũng cần phải kiểm định lại ngay mới đưa vào sử dụng tiếp. Không chủ quan cho dù chỉ cách lần kiểm định đầu một khoảng thời gian rất ngắn.