Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Tự giới thiệu
  • Kiểm định máy nén khí cũ đã qua sử dụng có cần thiết không?

Kiểm định máy nén khí cũ đã qua sử dụng có cần thiết không?

Do nhu cầu sử dụng máy nén khí ngày càng cao, giá thành máy nén khí trên thị trường lại khá đắt đỏ nên nhiều doanh nghiệp nhỏ đã lựa chọn máy nén khí cũ đã qua sử dụng. Tuy nhiên việc kiểm định máy cũ này lại không được coi trọng như máy mới.

Tại sao phải kiểm định máy nén khí cũ?

Mặc dù máy cũ vẫn thuộc vào danh sách phải kiểm định máy nén khí chặt chẽ trước khi đưa vào sử dụng. Dù máy nén khí đã cũ được người khác sử dụng nhưng nó vẫn là loại máy nén áp suất cao, có thể gây cháy nổ, mất an toàn lao động nếu không qua kiểm định.

kiểm định máy nén khí

Trong quá trình sử dụng đã có một số hao mòn nhất định về máy móc, cả động cơ bên trong và động cơ bên ngoài (dù bên ngoài đã được tân trang lại khá bắt mắt). Nếu không được kiểm định sẽ vô cùng nguy hiểm.

Các máy cũ thường được chủ cửa hàng sửa chữa lại, hàn các mối nứt, vỡ, thay thế các bộ phận hỏng hóc bằng dụng cụ không chính hãng nên không chắc chắc chắn, dễ rò dỉ khí nén.

Những quan niệm sai lầm trong kiểm định máy cũ

Một số người quan niệm chủ cũ đã sử dụng trước đó rồi nên không phải qua quá trình kiểm định trước khi đưa vào sử dụng nữa. Mà chỉ cần kiểm định sau khi đã sử dụng. Thậm chí khi hỏng hóc mới đem đến trung tâm sữa chửa và kiểm định lại. Đây là một điều hết sức sai lầm.

Giao chất lượng kiểm định cho chủ của hàng. Không kiểm tra lại có chính xác hay không.

Tự bản thân kiểm định bằng vài thao tác đơn giản như vặn van xả. Chỉ một vài đặc điểm chưa đủ kết luận máy nén khí có an toàn hay không.

Nên mua máy nén khí cũ và kiểm định máy nén khí cũ ở đâu?

- Lựa chọn những địa chỉ có uy tín, được cấp giấy phép kinh doanh. Có thể hỏi thăm những người đã từng mua máy nén khí cũ ở nơi đó để học hỏi kinh nghiệm. Không nên chỉ tin vào những lời quảng cáo của cửa hàng.

- Khi mua, cửa hàng phải xuất trình được giấy chứng nhận kết quả kiểm định loại máy đó trong thời hạn cho phép.

- Cũng như máy nén khí mới, máy nén khí cũ cũng phải được các trung tâm uy tín được cấp phép kiểm định. Người kiểm định phải có kinh nghiệm và được đào tạo chuyên sâu. Có đầy tay nghề và nhiều năm kinh nghiệm.

Khó khăn trong việc kiểm định máy nén khí cũ

Máy nén khí cũ không có thời gian bảo hành, không biết được đã sử dụng trong thời gian bao lâu nên kiểm định viên rất khó đưa ra một thời điểm kiểm định lại. Đây chỉ là ước lượng tương đối nên người dùng phải đặc biệt chú ý để đưa máy đi kiểm định lại.

Với những lí do trên người sử dụng nên cân nhắc có nên đầu tư để mua máy nén khí cũ hay không tùy vào mục đích dùng nhiều hay ít, thời vụ hay lâu dài. Tuy nhiên nếu kinh phí không cho phép có thể lựa chọn máy nén khí cũ nhưng phải được kiểm định trước khi đưa vào sử dụng và trong quá trình sử dụng.