Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Kiểm định nồi hơi để đảm bảo an toàn cho cuộc sống

Kiểm định nồi hơi để đảm bảo an toàn cho cuộc sống

Chú trọng tới kiểm định cho nồi hơi không chỉ tuân thủ theo quy định pháp luật, mà phía sau đó thì đây là công việc giúp cuộc sống con người phần nào được an toàn hơn, giảm thiểu những vụ tai nạn liên quan có thể xảy ra.

 

Sinh mệnh con người rất quý giá, tuy nhiên trong lao động sản xuất luôn có các yếu tố nguy cơ rình rập tới tính mạng con người. Nồi hơi là một thiết bị tạo năng lượng được dùng rất phổ biến, tai nạn nó gây ra cũng rất trầm trọng, chính vì vậy kiểm định nồi hơi đúng quy cách, cũng là bảo vệ chính mạng sống của chúng ta.

Nồi hơi là một trong những thiết bị có trong danh sách vật tư và thiết bị cần kiểm định của bộ Lao Động-Thương binh và Xã hội. Chính vì vậy nó cần được các cơ quan chức năng có thẳm quyền xây dựng những đề án kiểm định sao cho hợp lí nhất với từng nồi hơi, mà vẫn phải tuân thủ theo các quy tắc đã được đề ra trước đó. Các tiêu chuẩn cần được áp dụng trong quá trình kiểm định là các tiêu chuẩn quốc gia.

Trước khi kiểm định, cơ sở có nồi hơi cần kiểm định sẽ được thông báo thời gian, kế hoạch sẽ triển khai kiểm định. Trong thời gian này, các cơ sở phải chuẩn bị nồi hơi thật tốt, để tiến trình kiểm định được diễn ra thật dễ dàng. Kế hoạch kiểm định nồi hơi sẽ được xác định một cách rõ ràng, đảm bảo an toàn ở mức cao nhất cho cơ sở kiểm định. Các kiểm định viên được bố trí đầy đủ, phân công công tác kiểm định một cách rõ ràng, các trang thiết bị và dụng cụ kiểm định cũng phải đảm bảo đầy đủ.

Trong quà trình xem xét lí lịch của lò hơi, các chỉ tiêu kim loại được sử dụng thiết kế lò, tính toán sức chịu lực, sơ đồ, bản vẽ thiết kế lò cần được kiểm tra rõ ràng chi tiết (bởi lí lich này còn áp dụng cho cả lần sau nữa). Hồ sơ xuất xưởng của lò hơi phải được trình bày rõ ràng, không được thiếu yếu tố này, nó như một giấy khai sinh cho con người vậy. Mặt bằng bố trí nồi hơi phải bằng phẳng, không được đặt nồi hơi ở chỗ bấp bênh mà gây đổ nồi hơi, nước sôi trào ra gây bỏng chết người. Cuối cùng, các lối thoát hiểm phải đặt và có hướng dẫn sao cho hợp lí.