Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Tự giới thiệu
  • Kiểm định nồi hơi để đảm bảo cấu tạo nồi hơi hoạt động an toàn

Kiểm định nồi hơi để đảm bảo cấu tạo nồi hơi hoạt động an toàn

Cấu tạo của nồi hơi hay lò hơi thì đơn giản, phức tạp thế nào thì lại tùy vào cách, mục đích sử dụng của người dùng. Mỗi mục đích sử dụng, sẽ được điều chính sao cho phù hợp. Tuy nhiên có một điểm chung nhất là kiểm định nồi hơi phải chặt chẽ, khắt khe.

Như chúng ta đã biết, nồi hơi là một thiết bị có bộ phận chứa nước, quá trình cháy xảy ra dưới đáy nồi bằng các nguyên liệu như: than củi, trấu,…, nhiệt lượng được nước hấp thụ biến thành hơi. Cấu tạo của lò hơi khác nhau theo mục đích sử dụng, vì vậy kiểm định nồi hơi để đảm bảo cấu tạo luôn ổn định, và chạy tốt. Năng lượng hơi nước được sử dụng trong việc sấy quần áo, tiệt trùng dụng cụ…

Cấu tạo nồi hơi đon giản nhất (mẫu nồi hơi cơ bản nhất) bao gồm hai bao nước, phân chia một ống ở phía trên, một ống ở phía dưới, hai dàn ống. Dàn ống thứ nhất nằm trong buồng đốt, nó có nhiệm vụ hấp thu nhiệt để nóng lên, tạo ra hỗn hợp bao gồm nước sôi  và hơi nước di chuyển lên trống trên. Dàn ống thứ hai được đặt ở phía ngoài lò, nó có nhiệm vụ chứa nước đã tách ra từ hỗn hợp nước sôi và hơi nước. Khi kiểm định, ta cần xem xét xem, nồi hơi có đầy đủ hai trống chưa, phân bố đã hợp lí chưa, mỗi bộ phận đã làm đúng nhiệm vụ của mình hay chưa, chúng còn tốt hay đã hoen rỉ.

Tiếp đến, cấu tạo của trống bên trong lò là tách hơi ra khỏi hỗn hợp nước sôi và hơi, khi thoát ra khỏi các bao hơi, hơi nước sẽ di chuyển thông qua các đường dẫn xoắn dạng ruốt gà (đây còn gọi là bộ quá nhiệt). Các đường xoắn này sẽ được thiết kế đặt ngang hoặc dọc trên đỉnh lò (cách đặt tùy vào cái nhìn thẩm mĩ của từng người thiết kế). Tại đây, chúng tận dụng khói lò để biến thành hơi khô. Loại hơi này áp suất và nhiệt độ rất cao, dễ gây nguy hiểm. Nên khi kiểm định cần phải xem xét ống dẫn hơn có bị hẹp, móp méo hay không, phần xoắn ruột gà đảm bảo kín mít, như vậy mới an toàn.