Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Mối nguy hại từ đắm tàu trong vận tải biển

Mối nguy hại từ đắm tàu trong vận tải biển

Đối với những người đang làm trong ngành vận tải biển, đắm tàu được biết đến như là một mối nguy hại to lớn, là nỗi lo của bất kỳ cá nhân, đơn vị nào trong ngành.

Mối nguy hại từ đắm tàu trong vận tải biển

Cách thức vận tải đường biển được đánh giá cao về an toàn, xét ở mọi khía cạnh. Tuy vậy, điều đó không có nghĩa các đơn vị vận tải và chủ hàng có thể yên tâm khi giao nhận hàng hóa bằng phương thức này. Bởi lẽ, một khi có rủi ro và bị đắm tàu, tổn thất to lớn là điều mà ai cũng biết rõ, thậm chí là mất trắng mà không thể thu hồi được thứ gì.

Trong vận tải đường biển có lẽ điều mà không ai mong muốn chính là những tai nạn dẫn đến tình trạng đắm tàu, trường hợp này gây ra hậu quả nghiêm trọng về cả hàng hóa, tài sản lẫn tính mạng của con người trên tàu.

Có nhiều nguyên nhân gây ra các tai nạn vận tải đường biển, và trong số đó có không ít những vấn đề dẫn đến đắm tàu. Một khi tàu đắm, có nghĩa là không chỉ hàng hóa mà ngay cả sự an toàn của con người cũng có bảo đảm nếu không có những công cụ cứu trợ kịp thời. Chính vì thế mà nó chính là một nỗi ám ảnh lớn của lĩnh vực này.

Bất kì một phương thức vận tải nào cũng có thể xảy ra các tai nạn nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến hàng hóa hay thậm chí là sự an toàn của những người vận chuyển, và nhất là vận tải đường biển càng là một phương thức dễ xảy ra tai nạn hay những rủi ro nghiêm trọng nhất.

Bất cứ một rủi ro nào xảy ra cũng có thể dẫn đến tình huống xấu nhất của vận tải đường biển đó chính là đắm tàu. Do đó, có thể nói đắm tàu chính là thảm họa mà bất cứ ai có liên quan đến lĩnh vực vận tải biển đều không muốn xảy ra cũng như nhắc đến nó. Dù vậy thì những tình huống này vẫn thường xuyên xảy ra và đem đến những tổn thất nặng nề cho những người vận chuyển đường biển.

Những biến động và thay đổi từ nhiên nhiên như mưa, bão, sóng thần, sương mù,…đều có thể là nguyên nhân cho những thảm họa đắm tàu. Từ xưa đến nay đã có vô số những vụ đắm tàu từ nhỏ đến lớn, không chỉ thiệt hại về hàng hóa tài sản mà còn thương vong về con người, gây ra những nỗi đau và tổn thất lớn cho xã hội.

Không chỉ là tác động từ thiên nhiên mà còn rất nhiều những tác động khác hay những sai lầm chủ quan như lỗi kỹ thuật về máy móc phương tiện, đó cũng có thể là do không kiểm định an toàn tàu biển đúng cách khiến cho nó rơi vào những tình huống hư hỏng không đáng có khi vận chuyển đường biển hàng hóa trên biển mênh mông.

Một khi xảy ra sự cố thì có rất ít trường hợp có thể cứu hộ kịp thời, hầu hết những vụ đắm tàu thường thiệt hại nặng nề về tài sản hàng hóa. Bên cạnh đó cũng có nhiều vụ bị ảnh hưởng đến tính mạng của con người. Không chỉ vận tải quốc tế mà ngay cả vận tải nội địa cũng rất hay xảy ra những vụ tai nạn dẫn đến đắm tàu này, gây ra hậu quả nghiêm trọng về nhiều vấn đề cho những người có liên quan.

Chính vì thế mà ngoài yếu tố tự nhiên chúng ta không kiểm soát được thì mọi vấn đề còn lại cần thận trọng để tránh dẫn đến những thảm họa đắm tàu cho vận tải đường biển.