Trang chủ »

Nhiều hóa chất nhập về xưởng phân bón trước ngày xảy ra vụ nổ

Nhiều hóa chất nhập về xưởng phân bón trước ngày xảy ra vụ nổ
(Ngày đăng: 21-10-2014 08:53:02)
Vài ngày trước vụ nổ, Công ty Đặng Huỳnh nhập rất nhiều hóa chất để sản xuất phân bón. Nhiều khả năng một nguồn nhiệt đã tiếp xúc với số hóa chất gây ra vụ nổ nghiêm trọng.

Công tác khám nghiện hiện trường và tìm kiếm thi thể nạn nhân trong vụ nổ xưởng sản xuất phân bón của Công ty Đặng Huỳnh ở đường Lê Thị Riêng, quận 12, TP HCM đã kết thúc hôm 19/10. Ngoài chị Nguyễn Thị Cẩm Tú (19 tuổi) tử vong ngay từ đầu, đến nay, cơ quan điều tra xác định hai nữ công nhân mất tích là Nguyễn Thị Ngọc Thạnh (30 tuổi) và Huỳnh Thị Tâm (36 tuổi) cũng thiệt mạng sau khi tìm được những mảnh thi thể của họ. Cả ba nạn nhân đều là người thân của ông Huỳnh Văn Hải (44 tuổi, Giám đốc Công ty Đặng Huỳnh).

Ngoài ra, vụ nổ còn làm 5 người dân trong khu vực bị thương, 8 căn nhà sập hoàn toàn (gồm cả xưởng của Công ty Đặng Huỳnh) và hơn 40 căn khác bị ảnh hưởng. 

Làm việc với nhà chức trách, ông Hải cho biết, vài ngày trước khi xảy ra vụ nổ, có mua một số hóa chất ở chợ Kim Biên (quận 5) và một công ty kinh doanh hóa chất ở gần chợ Bà Điểm (huyện Hóc Môn) để pha chế làm phân bón. Thời điểm xảy ra sự cố, vợ chồng ông đi vắng, những người có mặt tại xưởng đều thiệt mạng nên không biết nguyên nhân từ đâu.

Theo một cán bộ điều tra, những chất có khả năng phát nổ gần như không còn ở hiện trường. Cơ quan chức năng thu được một số hóa chất dùng để sản xuất phân bón lá, kích thích đậu quả... Bên cạnh tác dụng sản xuất ra phân bón, các loại hóa chất cũng là những tiền chất gây nổ nếu tiếp xúc với nhiệt. "Nhiều khả năng một nguồn nhiệt đã tiếp xúc được với số hóa chất có trong xưởng gây ra vụ nổ đặc biệt nghiêm trọng này", vị này nhận định.

Theo UBND quận 12, Công ty Đặng Huỳnh được Sở kế hoạch và đầu tư cấp phép kinh doanh vào năm 2003 với các chức năng sản xuất và mua bán giống cây trồng, mua bán vật tư nông nghiệp (trừ thuốc bảo vệ thực vật), tư vấn kỹ thuật về cây trồng, sơ chế biến và mua bán nông sản (trừ chế biến thực phẩm tươi sống tại trụ sở) và sản xuất phân bón nhưng không được sản xuất tại trụ sở. Đúng 10 năm trước, Công ty Đặng Huỳnh bị phát hiện sản xuất trái phép phân bón và bị phạt gần 12 triệu đồng.

16h ngày 17/10, tiếng nổ như bom vang lên tại xưởng sản xuất phân bón Công ty Đặng Huỳnh đã tạo một hố sâu 2 m, rộng 3 m và san phẳng toàn bộ nhà xưởng cùng nhiều nhà lân cận. 3 người thiệt mạng, 5 người khác trọng thương. Nhiều chai nhựa, thùng phuy móp méo văng tứ tung, mùi hóa chất phát tán cay nồng. Lực lượng cứu hộ đã phải sử dụng mặt nạ, bình oxy để tiếp cận khu vực.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Phòng CSĐT tội phạm về Kinh tế - Chức vụ (PC 46), VKSND TP HCM, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an và các đơn vị chức năng khác đã vào cuộc phối hợp điều tra.