Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Những lưu ý về quyền bán doanh nghiệp tư nhân

Những lưu ý về quyền bán doanh nghiệp tư nhân

Thực tế thì việc bán doanh nghiệp tư nhân là quyền pháp luật quy định riêng cho chủ doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên, khi thực hiện quyền bán doanh nghiệp tư nhân thì chủ doanh nghiệp tư nhân cũng cần lưu ý một số thông tin để đảm bảo việc bán doanh nghiệp được hợp pháp.

Nếu như các thủ tục pháp lý đang là điều khiến  bạn lo lắng thì bạn có thể tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp để có thể đảm bảo việc hoàn tất các thủ tục được nhanh chóng và hợp lệ nhất.

Những lưu ý về quyền bán doanh nghiệp tư nhân

Bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quyền bán doanh nghiệp tư nhân  được pháp luật quy định những thông tin gì để chủ doanh nghiệp tư nhân có thể nắm rõ mà thực hiện cho chính xác nhé.

1. Về quyền bán doanh nghiệp

Có nhiều vấn đề mà chủ doanh nghiệp tư nhân cần lưu ý khi tiến hành thực hiện việc bán doanh nghiệp tư nhân. Mặc dù việc bán doanh nghiệp là quyền mà chủ doanh ngiệp tư nhân được phép thực hiện khi có nhu cầu nhưng bắt buộc chủ doanh nghiệp tư nhân phải tiến hành thông báo đến cơ quan chức năng về việc bán doanh nghiệp của mình. Thời gian thông báo được quy định là chậm nhất 15 ngày trước ngày thực hiện hợp đồng bán doanh nghiệp với bên mua để cơ quan chức năng nắm rõ thông tin một cách chính xác nhất.

Ngoài ra thì bên mua lại doanh nghiệp tư nhân phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để làm thủ tục đổi chủ doanh nghiệp tư nhân theo quy định của pháp luật.Hồ sơ bao gồm:

- Bản thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tư nhân. Trong bản thông báo này cần đảm bảo là có chữ ký của cả bên bán lẫn bên mua.

- Bản sao công chứng các giấy tờ cá nhân của chủ doanh nghiệp tư nhân.

- Hợp đồng mua bán doanh nghiêp tư nhân hay các giấy tờ chứng tỏ việc mua bán đã được hoàn tất.

2. Trách  nhiệm của chủ doanh nghiệp tư nhân khi bán doanh nghiệp

Mặc dù việc bán doanh nghiệp tư nhân được hoàn tất nhưng chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ hay các nghĩa vụ tài chính khác nếu như trong hợp đồng mua bán doanh nghiệp không đề cập gì đến các vấn đề liên quan này.
Bên cạnh đó thì khi tiến hành bán doanh nghiệp tư nhân thì chủ doanh nghiệp tư nhân cần lưu ý giải quyết một cách chu toàn những vấn đề liên quan đến lao động trong công ty. Chủ doanh nghiệp tư nhân cần đảm bảo là việc bán doanh nghiệp tư nhân không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Như vậy, với một vài thông tin trên thì chúng ta cần biết được là quyền bán doanh nghiệp tư nhân sẽ có liên quan đến nhiều vấn đề mà pháp luật quy định. Vì thế cho nên, chủ doanh nghiệp tư nhân phải nắm rõ thông tin để đảm bảo thực hiện cho đúng.