Trang chủ »

Những món thuốc từ thỏ tốt cho người bị suy nhược

Những món thuốc từ thỏ tốt cho người bị suy nhược
(Ngày đăng: 27-10-2018 09:40:57)
Thịt thỏ không những là một trong những món ăn yêu thích nhất với nhiều dưỡng chất mà còn là một món thuốc tốt cho người bị suy nhược.

Những món thuốc từ thỏ tốt cho người bị suy nhược

Suy nhược là một thuật ngữ được sử dụng bởi cộng động y tế để chỉ sự yếu đuối, mệt mỏi, kiệt sức, suy giảm. Suy nhược cơ thể là một tình trạng bệnh lý tâm thần được đặc trưng bởi việc mất đi sức mạnh cấp tính hoặc mãn tính. Những người bị suy nhược cơ thể có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi hoặc thiếu năng lượng không còn đủ sức để làm mọi việc bình thường trong hoạt động hằng ngày, thậm chí không thể rời khỏi giường ngủ.

Không ai có thể biết được suy nhược cơ thể xuất hiện do nguyên nhân nào, nhiều người cho rằng suy nhược cơ thể là do sau khi bị bệnh như cúm hoặc nhiễm trùng, trong khi đó một số người khác lại báo cáo rằng suy nhược cơ thể là do thời gian căng thẳng thể chất quá lớn, chẳng hạn như sau phẫu thuật, sau khi sinh xong hoặc sau khi điều trị bệnh.

Dưỡng chất từ thịt thỏ đối với chứng suy nhược cơ thể

Xu hướng hiện nay, món thịt thỏ được nhiều thực khách ưa chuộng bởi thịt trắng, giòn và ngon. So với thịt lợn, thịt bò, thịt gà, thịt dê thì thịt thỏ có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều (protein cao hơn thịt bò, thịt dê, thịt lợn); hàm lượng cholesterol thấp, có Ca, S, P, Na và các vitamin; có ovophospholipid có tác dụng bảo vệ thành mạch, chống xơ hóa. Cả thịt thỏ, gan thỏ, tiết thỏ, lông thỏ, xương thỏ đều có tác dụng chữa bệnh.

Theo Đông y, thịt thỏ vị ngọt, tính bình, vào tỳ vị và đại tràng; có tác dụng bổ trung ích khí, hoạt huyết giải độc. Gan thỏ: vị ngọt mặn, tính hàn; tác dụng bổ gan, làm sáng mắt, chữa choáng váng, mắt mờ có màng mộng, đau mắt do gan yếu. Tiết thỏ: vị mặn, tính hàn, không độc; tác dụng hoạt huyết lương huyết, chữa các chứng ngộ độc. Da lông thỏ (thỏ bì mao) đốt tồn tính rắc vết thương, vết bỏng... Thịt thỏ dùng rất tốt cho các trường hợp suy kiệt gầy sút, người mới ốm dậy, nôn ói, táo bón, đại tiện xuất huyết và đái tháo đường. Liều dùng, cách dùng: 100 - 1.000g; nấu chín, bung, hầm nhừ, quay rán.

Một số món ăn - bài thuốc có thịt thỏ:

Thịt thỏ tiềm vỏ quít: thịt thỏ 200g, vỏ quít (trần bì) 8g. Thịt thỏ chặt miếng to, cho muối, dầu, sa lát, rượu, hành, gừng trộn đều, ướp trong 30 phút; vỏ quít ngâm rửa, thái lát. Đun sôi dầu rán, cho thịt thỏ vào rán vừa chín; tiếp tục cho vỏ quít, ớt tươi, gừng, hành vào xào với thịt thỏ, sau đó cho nước hàng (gồm mì chính, đường trắng, muối, mắm, dấm), đảo đều, đun đến khi thịt khô chuyển màu đỏ nâu sậm, đổ ra đĩa, gắp bỏ gừng hành, đổ ít dầu vừng lên. Dùng cho bệnh nhân sau thời kỳ bệnh nặng dài ngày, cơ thể suy nhược, người mỡ trong máu cao.

Nước hầm thịt thỏ: thỏ 1 con, lột da, bỏ lòng ruột, làm sạch, hầm lấy nước, để nguội. Uống khi khát. Dùng cho các trường hợp người ốm suy kiệt, đái tháo đường, tiểu không cầm hoặc di niệu.

Thịt thỏ nấu dạng cari: dùng cho bệnh nhân nôn ói trào ngược, táo bón.

Súp thịt thỏ bổ tỳ: thịt thỏ 200g, sơn dược 30g, câu kỷ tử 15g, đảng sâm 15g, hoàng kỳ 15g, đại táo 30g. Nấu dạng súp ăn. Dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể.

Chữa đái tháo đường: thịt thỏ 100 - 200g, kỷ tử 15g. Thịt thỏ chặt nhỏ, cho cùng với kỷ tử, đun nhỏ lửa với nước đến chín nhừ, thêm ít muối. Ngày ăn 1 lần; dùng nhiều ngày.

Chữa suy nhược cơ thể sau khi ốm, phụ nữ huyết hư, người gầy yếu: thịt thỏ 100 - 200g, đại táo 20g. Thịt thỏ chặt nhỏ, đại táo xé. Hấp cách thủy hay nấu chín. Ăn nóng, ngày 1 lần.

Kiêng kỵ: Người tỳ vị hư hàn không dùng.