Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Những quy định về điều kiện kiểm định nồi hơi

Những quy định về điều kiện kiểm định nồi hơi

Xu hướng kiểm định đang là cách mà cách doanh nghiệp thường làm để kiểm tra độ an toàn, khả năng vận hành của thiết bị. Hiện đang tồn tại khá nhiều các quy định liên quan tới điều kiện cần tuân thủ khi làm công việc này.

 

Nồi hơi là thiết bị sử dụng nhiệt lượng để đun sôi nước. Hơi nước sẽ được đưa vào sử dụng trong các hoạt động sản xuất công nghiệp. Đây là loại thiết bị liên quan đến áp suất và nhiệt lượng. Chính vì thế khi kiểm định thiết bị này cũng cần tuân thủ những quy định cụ thể trong quá trình kiểm tra.

Những tai nạn thường xảy ra trong quá trình sản xuất công nghiệp có liên quan đến thiết bị nồi hơi là không hề ít. Bởi đây là loại thiết bị liên quan đến sản sinh ra nguồn nhiệt và áp suất cực kỳ lớn khi nó vận hành. Khi hoạt động, nồi hơi sẽ sử dụng nhiệt lượng được sinh ra bởi nhiên liệu được đốt cháy. Có thể kể ra các nhiên liệu thường được dùng để đốt cháy để sinh ra nhiệt cung cấp cho nồi hơi như củi, than, gỗ, dầu, gas…. Các loại nhiên liệu được sử dụng khá đa dạng và tùy vào cấu tạo của từng loại nồi hơi sẽ sử dụng nhiên liệu phù hợp. Nhiệt lượng được sinh ra sau khi đốt cháy các nhiên liệu sẽ khiến hơi nước được đun sôi. Hơi nước sinh ra sẽ được cung cấp cho các quá trình sản xuất công nghiệp.

Các ngành công nghiệp thường sử dụng đến hơi nước do nồi hơi sinh ra khá phổ biến, có thể kể đến như trong lĩnh vực sản xuất thức ăn gia súc, sản xuất bánh kẹo thực phẩm, Lúc này hơi quá nhiệt do nồi hơi sinh ra sẽ được ứng dụng để sấy khô sản phẩm. Ngoài ra còn có thể kể đến vai trò không thể thiếu  của hơi do nồi hơi sinh ra trong quá trình đun nấu, thanh trùng khi sản xuất các sản phẩm như nước giải khát, nước mắm, tương, dầu thực vật… Nồi hơi còn được sử dụng rộng rãi trong các ngành dệt may, in ấn, hóa chất, nhựa, chất dẻo…

Với ứng dụng rộng rãi như vậy, khái niệm kiểm định nồi hơi đã không còn xa lạ. Vậy khi kiểm định nồi hơi cần tuân theo những quy định cụ thể về điều kiện kiểm định như thế nào?

Khi tiến hành kiểm định nồi hơi cần phải đảm bảo các điều kiện sau đây : Đó chính là nồi hơi phải đảm bảo ở trạng thái sẵn sàng đưa vào kiểm định. Hồ sơ tài liệu của nồi hơi phải đầy đủ.  Các yếu tố môi trường, thời tiết không làm ảnh hưởng đến kết quả kiểm định. Ngoài ra các điều kiện về an toàn vệ sinh lao động phải đáp ứng để kiểm định nồi hơi.