Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Xã hội
  • Những thông tin mới nhất về tiền đóng bảo hiểm xã hội

Những thông tin mới nhất về tiền đóng bảo hiểm xã hội

Năm 2017, luật BHXH đã có những thay đổi mới trong quy định về tiền đóng bảo hiểm xã hội mà cả doanh nghiệp và người lao động đều rất quan tâm. Đối với vấn đề này thì người lao động cũng có thể tự mình lựa chọn tìm hiểu được những thông tin để có thể đảm bảo quyền lợi của mình tốt nhất.

Hiện nay, rất nhiều người có nhu cầu tìm hiểu về luật BHXH. Và tất nhiên là các điều luật này sẽ được giải thích và tư vấn rõ ràng nếu họ lựa chọn tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội.

Những thông tin mới nhất về tiền đóng bảo hiểm xã hội

Như chúng ta đã biết thì việc tham gia BHXH cho người lao động là quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ mà cả doanh nghiệp và người lao động cần phải quan tâm để có thể đảm bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất. Và những thay đổi về tiền đóng bảo hiểm xã hội theo quy định mới cũng là vấn đề được doanh nghiệp và người lao động rất quan tâm.

Theo quy định thì đối với việc đóng BHXH thì người lao động sẽ đóng 10,5% còn doanh nghiệp đóng 21,5%. Tổng số tiền đóng là 32% cho tiền BHXH, BHYT, BHTN. Ngoài ra thì doanh nghiệp đóng thêm 2% phí công đoàn cho người tham gia BHXH nữa. Với nhiều doanh nghiệp thì mức đóng này là điều có thể gây nên khó khăn về mặt tài chính. Đậc biệt là đối với những doanh nghiệp có lượng nhân  công đông.

Từ ngày 1/1/2018 thì người lao động sẽ có những thay đổi trong việc tiền đóng bảo hiểm xã hội. Theo đó thì thay vì tiền đóng BHXH như trước đây sẽ căn cứ vào tiền lương cơ bản thì nay sẽ bao gồm tiền lương cơ bản + phụ cấp theo lương mang tính cố định và thường xuyên.Những khoản phụ cấp này được hiểu là những khoản phụ cấp liên quan đến tính chất công việc như: phụ cấp trách nhiệm, phụ cấp độc hại, phụ cấp nguy hiểm....

Với người lao động thì việc tăng tiền đóng bảo hiểm xã hội này mà nói thì đó là điều có lợi rất nhiều. Mặc dù hàng tháng người lao động sẽ đóng tiền BHXH nhiều hơn một chút nhưng thay vào đó thì sẽ được hưởng các trợ cấp với mức hỗ trợ cao hơn cũng như sau này khi hưởng lương hưu cũng sẽ hưởng cao hơn rất nhiều.

Tuy nhiên,điều này đối với doanh nghiệp mà nói thì đó là một gánh nặng rất lớn. Vì hiện nay, các doanh nghiệp đang rất khó khăn đối với vấn đề đóng BHXH  cho người lao động và thậm chí là có nhiều doanh nghiệp tìm nhiều cách để trốn đóng BHXH cho người lao động. Vì thế nên thay đổi này sẽ khiến nhiều doanh nghiệp rất lo lắng.

Với thông tin tăng tiền đóng bảo hiểm xã hội trên đây thì nó sẽ có nhiều chiều hướng khác nhau trong dư luận. Người lao động vui mừng nhưng doanh  nghiệp lại xem đó là vấn đề đáng lo ngại đối với công việc kinh doanh của mình.