Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Nổ bình hơi có phải nguyên nhân do không kiểm định nồi hơi?

Nổ bình hơi có phải nguyên nhân do không kiểm định nồi hơi?

Hàng loạt các vụ tai nạn do nồi hơi bị nổ vẫn đang diễn ra rất nhiều bên ngoài. Nhưng trong suy nghĩ của nhiều người, đây liệu có phải xuất phát từ sự lơ là trong khâu kiểm định.

 

Tại các cơ sở khinh doanh, các khu công nghiệp hiện nay thường xảy ra các vụ nổ nồi hơi, nguyên nhân của các vụ nổ đấy liệu có phải là do không kiểm định nồi hơi?

Nổ nồi hơi do không kiểm định thường xuyên là một nguyên nhân hoàn toàn có thể xảy bởi vì nồi hơi là một thiết bị sản xuất công nghiệp dễ phát nổ nhất nếu xảy ra sai sót trong quá trình sử dụng mà không được phát huện kịp thời tuy nhiên đây chỉ là một nguyên nhân khá chủ quan, nếu xem xét một cách kĩ càng thì có thể thấy nổ nồi hơi thì được gây ra bởi nhiều yếu tố sau: nổ do nhiên liệu, nổ do khởi động sai, nổ do tình trạng cạn nước, không sử lý nước đảm bảo, va đập gây hỏng hóc ống, phương phát xả không thích hợp tác động từ ngọn lửa.

Nồi hơi là thiết bị được đốt bằng than, củi… để đun sôi tạo nhiệt cung cấp nhiệt phục vụ cho một số khâu sản xuất, vì vậy việc sảy ra cháy nổ là một việc khá phổ biến đặc biệt nồi hơi lại là một thiết bị rất dẽ phát nổ. Nguyên nhân tiếp theo gây ra nổ nồi hơi là do nồi hơi bị cạn nước, như ta biết thì nồi hơi được đun với công suất cục lớn nên áp suất, nhiệt độ trong nồi hơi rất cao việc để nồi hơi cạn nước dẫn đến phát nổ sẽ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng vì khí nén chịu áp nổ gây ra nổ nồi hơi. Bên cạnh đó, khởi động sai cũng dẫn đến nổ nồi hơi. Mỗi một thiết bị hoạt động đều có những bước khởi động riêng khởi động sai một bước sẽ làm thiết bị không hoạt động bình thường làm phát nổ nồi hơi. Nổ nồi hơi nguyên nhân là do nước bẩn, nếu nước trong nồi hơi được đun bằng nước bẩn để sủ dụng thì khi hoạt động dược một thời gian các cặn bẩn sẽ đọng lại lên bề mặt lớp kim loại bên trong nồi hơi lâu ngày có thể làm tắc ống dẫn, không lưu thông khí ra ngoài tạo sức ép bên trong nồi hơi gây nổ.

Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân khác nữa… vì vậy không thể khẳng định theo cách chủ quan là nổ nồi hơi luôn có một nguyên nhân là không kiểm định nồi hơi thường xuyên.