Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS

Nội quy an toàn khi sử dụng bình khí nén

Có rất nhiều tai nạn xảy ra, thậm chí là chết người khi người tiêu dùng sử dụng các bình khí nén, không những vậy việc sử dụng các loại bình này còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến tính mạng người lao động. Mà phần lớn nguyên nhân gây ra tình trạng đáng tiếc trên là do doanh nghiệp thờ ơ với việc kiểm định bình khí nén.

Quy tắc an toàn làm việc với bình khí nén

Điều đặc biệt quan trọng nhất mà khách hàng cần phải lưu ý khi sử dụng thiết bị này đó chính là kiểm định bình khí nén và cần đăng ký sử dụng theo quy định pháp luật. Hơn nữa người trực tiếp vận hành phải có chứng chỉ sử dụng và có trách nhiệm quản lý bình khí nén bằng văn bản. Bên cạnh đó, người vận hành bình khí nén cần phải có độ tuổi từ 18 trở lên, sức khỏe tốt và đã qua lớp sát hạch về chuyên môn và có kiến thức an toàn khi sử dụng các thiết bị áp lực.

Một bình nén đảm bảo an toàn là khi tiến hành kiểm định bình khí nén cần phải có đầy đủ các thiết bị an toàn đó chính là van an toàn và áp kế. Ngoài ra bình khí nén cần phải đặt xa nguồn nhiệt ít nhất là 5 mét và tuyệt đối không nên đặt máy tại nơi ẩm ướt và các chất dễ gây cháy nổ. Người lao động cần phải lưu tâm không nên đặt bình khí nén tại những ngôi nhà có người ở, các công trình sinh hoạt hoặc những công trình công cộng.

kiểm định bình khí nén

Còn riêng đối với các loại bình khí nén di động thì người sử dụng không nên di dời chổ đặt máy và cần phải sử dụng máy vào những mục đích rõ ràng và được sự cho phép cửa người quản lý thiết bị. Lưu ý thêm một điều rằng khi di chuyển bình thì khách hàng cần phải cắt nguồn điện cũng như xả hết áp suất trong bình để bảo đảm an toàn.

Những điều không nên làm khi sử dụng bình khí nén

- Khi trong bình vẫn đang còn áp suất thì tuyệt đối không nên sửa chữa, hàn hay sửa chữa các bộ phận áp lực trong bình

- Không nên đặt các vật nặng hoặc tải thêm các tải trọng của van an toàn trong khi bình vẫn còn đang hoạt động.

- Không nên sử dụng bình khí nén vượt quá thông số kỹ thuật đã được quy định.

Ngoài ra, còn một vài nguyên nhân dẫn đến tai nạn lao động do bình khí nén gây ra mà nguyên nhân chính là do các bình này chưa được kiểm định an toàn trong quá trình sử dụng. Hơn hết một bình khí nén đều đã được quy định sẵn vế áp suất, do vậy nếu như người tiêu dùng sử dụng vượt quá mức thì rất dễ gây ra nguyên nhân cháy nổ. Cùng với đó là những hư hỏng trong quá trình sử dụng mà khách hàng không lập tức kiểm định bình khí nén thì sẽ gây ra những mối nguy hại không hề nhỏ khi người lao động tiếp xúc với thiết bị này.

Tóm lại, để tránh những trường hợp không mong muốn thì khách hàng không nên thờ ơ với việc kiểm định bình khí nén để đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc.