Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Quan điểm về kiểm định an toàn của thị trường hiện nay

Quan điểm về kiểm định an toàn của thị trường hiện nay

Việc kiểm định an toàn mặc dù cần thiết và quan trọng đối với nhiều lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực công nghiệp và xây dựng, tuy nhiên vẫn chưa có nhiều người hiểu rõ về vấn đề này, và vẫn còn tồn tại nhiều quan điểm khác nhau đối với kiểm định an toàn.

Mỗi vật hay mỗi việc đều nằm trong một không gian đa góc cạnh, ở mỗi góc cạnh sẽ có một nhóm hay ít nhất là một người đứng về phía đó. Kiểm định an toàn cũng vậy, năm trong trung tâm của sự đánh giá xoay quanh nhiều kiểu người khác nhau. Vậy họ có chung ý kiến gì và bất đồng ở vấn đề nào?

Chỉ có một thứ, mà hầu hết những người ở mọi góc cạnh, chỉ cần những ai nghe đến 4 từ “ kiểm định an toàn” đều đoán được mục đích chung của nó, đó chính là việc “kiểm định” ra đời do nhu cầu bảo vệ “an toàn” tính mạng người lao động. Ngoài mục đích chung ra, những vấn đề khác liên quan đến kiểm định đều được đánh giá đa chiều, ở đây chúng ta sẽ nói về thái độ của các thành phần xã hội khác nhau đối với “kiểm định an toàn”.

Trước hết là người ngoài cuộc, những người này sẽ chỉ quan tâm đến kiểm định an toàn nếu đọc được qua sách báo, quảng cáo, hay đơn giản khi trực tiếp nhìn thấy, tuy nhiên những người này vẫn liên quan đến kiểm định an toàn, vì họ có thể sống được hay làm việc và vui chơi được trong những tòa nhà cao ốc, những khu vui chơi đồ sộ, một phần là nhờ kiểm định an toàn nghiêm ngặt. Những người này có những định nghĩa hời hợt về “ kiểm định an toàn”, nếu hỏi họ sâu hơn về vấn đề này, những gì họ nói ta biết đa phần đều là sao chép hẳn thứ định nghĩa khô khan trên mạng, điển hình như “kiểm định an toàn chỉ để bảo vệ những người công nhân trong công trường, và những nhà máy xí nghiệp”, họ không quan tâm kiểm định an toàn khó thế nào, quy cách làm việc ra sao. Thứ những người ngoài cuộc quan tâm về vấn đề này là kết quả và mức độ hiệu quả.

Vậy còn người trong cuộc? Ở đây bao gồm người thực hiện như nhà đầu tư kiểm định, kiểm định viên và người được hưởng quyền lợi là doanh nghiệp và  công nhân. Đối với những người thực hiện, đều có mục đích chung là dựa vào nhu cầu dể làm ra tiền, họ làm việc có trách nhiệm và nghiêm ngặt, đặc biệt là những kiểm định viên, họ khác chủ đầu tư ở chỗ họ có đam mê và chuyên môn về kiểm định, ở họ, kiểm định an toàn là công ăn việc làm, cũng là thứ họ có thể thực hiện để bảo vệ người khác, vậy kiểm định viên hóa ra lại là hậu duệ của thiên sứ. Đối với những người được hưởng quyền lợi như doanh nghiệp và công nhân, họ lại tạo ra sự khác biệt nhỏ, chủ doanh nghiệp là người chịu trách nhiệm chi trả tiền để đảm bảo an toàn lao động cho công nhân, sự biết ơn của họ đối với kiểm định không nhiều, đôi lúc họ còn tìm cách lách kiểm định để thu vài nguồn lợi nhỏ, nhưng công nhân lại khác, họ thật sự rất cảm ơn những kiểm định viên, vì họ chỉ có một mạng sống, mà để kiếm được những đồng tiền, họ đã phải đánh cược mạng sống này.

Nhìn chung, mọi người đều có ý kiến riêng của mình, ở đây tôi chỉ phân tích với mục đích chia sẻ quan điểm nơi tôi nhìn nhận về thái độ của mọi người đối với kiểm định an toàn, nhằm đề cao và giúp mọi người có suy nghĩ da chiều hơn về vấn đè này.