Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Quy định mới về điều kiện thành lập công ty vệ sĩ

Quy định mới về điều kiện thành lập công ty vệ sĩ

Ngày 22/4, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ban hành nghị định 52 về việc quan lý kinh doanh dịch vụ vệ sĩ. Theo đó, các điều kiện thành lập công ty vệ sĩ cũng có những thay đổi nhất định.

Không đơn giản để có thể đáp ứng được các điều kiện thành lập công ty vệ sĩ  một cách suôn sẽ khi luật pháp đang có rất nhiều quy định kiểm soát rất gắt gao. Vì vậy, dịch vụ thành lập doanh nghiệp đang dần trở thành nơi mà doanh nghiệp lựa chọn gửi gắm niềm tin để có thể hoàn tất thủ tục một cách nhanh gọn nhất.

Theo nghị định của chính phủ 52/2008/NĐ-CP được ban hành vào ngày 22/04/2008 về quản lý kinh doanh dịch vụ bảo vệ, kể cả điều kiện đăng ký kinh doanh, điều kiện để thành lập công ty vệ sĩ.

Điều kiện thành lập công ty vệ sĩ

Đối với những doanh nghiệp có vốn đầu tư từ các nhà đầu tư trong nước hoặc có số vốn đầu tư trong nước lớn hơn 51% thì điều kiện là:

+ Vốn pháp định là 2 tỷ VNĐ, số vốn này phải được duy trì trong suốt quá trình công ty hoạt động

+ Người lãnh đạo phải có bằng cấp tối thiểu là cao đẳng về kinh tế hoặc luật

+ Các cán bộ quản lý công ty chưa từng chịu án tù hay chịu phạt pháp luật

+ Hợp đồng thuê trụ sở phải từ 1 năm trở lên và có cơ quan chức năng công chứng

+ Những người từng làm nhân viên quản lý, giám đốc cho một công ty vệ sĩ bị nhà nước thu hồi giấy phép hoạt động thì trong 3 năm liên tiếp liền kề không được mở công ty vệ sĩ, không được làm cán bộ quản lý chủ chốt cho công ty vệ sĩ.

+ Các nhân viên  công ty là vệ sĩ phải được học qua khóa huấn luyện kĩ năng và cấp bằng chứng chỉ đủ năng lực hành nghề.

Đối với điều kiện thành lập công ty vệ sĩ với số vốn trên 51% là vốn của chủ đầu tư người nước ngoài thì điều kiện cũng giống với công ty vệ sĩ trong nước, chỉ có vài điểm khác biệt sau:

+ Doanh nghiệp phải có tổng số vốn và tổng tài sản công ty là 500.000USD trở lên.

+ Đã hoạt động trong ngành từ 5 năm trở lên và có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền

+ Người góp vốn hay liên doanh với doanh nghiệp Việt Nam chưa từng có tiền án tiền sự.

Theo nghị định 52 của chính phủ cũng nêu rõ một số trường hợp cấm trong kinh doanh dịch vụ vệ sĩ, nếu vi phạm một trong các điều này thì dù có đủ điều kiện thành lập công ty vệ sĩ cũng không hoạt động được.

+ Sử dụng vệ sĩ nhưng chưa qua đào tạo chuyên môn, chưa được cấp chứng chỉ hành nghề vệ sĩ / bảo vệ.

+ Vệ sĩ sử dụng vũ lực, đe dọa sẽ sử dụng vĩ lực; gây cản trở hay khó khăn cho hoạt động sinh hoạt bình thường của người khác; gây ảnh hưởng đến lợi ích của người khác.

+ Vệ sĩ được trang bị vũ khí (như súng đạn, vũ khí mang tính sát thương cao), công cụ hỗ trợ (súng bắn đạn cao su) trái phép.

+ Tuyệt đối nghiêm cấm hành vi mang, mặc cảnh phục hay đồng phục giống với cảnh phục của công an nhân dân, quân đội nhà nước.