Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Quy định trong luật bảo hiểm xã hội mới nhất trong năm 2018

Quy định trong luật bảo hiểm xã hội mới nhất trong năm 2018

Năm 2018 nay, luật bảo hiểm xã hội mới nhất của Việt Nam cũng đã ban hành một số thông tin nhằm bảo vệ và tăng thêm quyền lợi chính đáng cho người tham gia BHXH. Cụ thể như thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông tin ngay sau đây nhé.

Thủ tục BHXH là một trong những điều khiến nhiều doanh nghiệp mới thành lập rất e ngại. Vì họ chưa có đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp. Vì thế mà dịch vụ bảo hiểm xã hội vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu để các doanh nghiệp này lựa chọn.

Quy định trong luật bảo hiểm xã hội mới nhất trong năm 2018

Để có thể giúp bạn nắm rõ hơn về các thông tin liên quan đối với các quy định bảo hiểm xã hội mới nhất hiện nay thì chúng ta sẽ cùng “điểm danh” một số quy định mới nhất nhé.

Điều chỉnh mức đóng BHXH bắt buộc

Từ ngay 1/1/2018, BHXH bắt buộc mà người lao động khi làm việc tại các công ty, xí nghiệp tham gia sẽ được áp dụng với mức mới. Không còn đóng BHXH dựa theo mức lương cơ bản nữa mà luật bảo hiểm xã hội mới nhất quy định mức đóng BHXH bắt buộc của người lao động bao gồm : lương cơ bản+ phụ cấp và các khoản hỗ trợ kèm theo lương. Lưu ý là các khoản phụ cấp này phải mang tính cố định. 

Khi tăng mức đóng BHXH thì lợi ích mà người lao động có được chính là mức hưởng các chế độ sẽ cao hơn và sau này lương hưu cũng sẽ ổn định hơn nhiều.

Chế độ thai sản cho nam

Trước đây, chế độ thai sản chỉ ban hành dành cho đối tượng là lao động nữ. Nay, luật bảo hiểm xã hội mới nhất trong năm 2018 đã ban hành quy định lao động nam cũng được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con nếu đóng đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi vợ sinh con là được. Quy định này là tin vui dành cho người lao động và nó thể hiện được sự công bằng, bình đẳng trong việc hưởng các chế độ mà Luật BHXH đã ban hành.

Tăng thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu tối đa

Nhiều người lao động thấy lo lắng khi quy định tăng thời gian đóng BHXH lên 05 năm nếu muốn được hưởng lương hưu tối đa bằng 75% mức lương trung bình đóng BHXH. Theo đó thì lao động nam sẽ tăng thời gian đóng BHXH từ 30 năm lên 35 năm và lao động nữ sẽ tăng từ 25 năm lên 30 năm. Đây là biện pháp để luật BHXH có thể đảm bảo sự phù hợp đối với quy định tăng tuổi nghỉ hưu hiện nay. Riêng đối với các đối tượng sắp nghỉ hưu khi có quyết định này thì cơ quan BHXH cũng đã tăng mức hường lương hưu thêm 7% để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến quyền lợi mà người lao động được hưởng.

Hỗ trợ người dân tham gia BHXH tự nguyện

Đối với việc tham gia BHXH tự nguyện thì Chính phủ cũng vừa ban hành quy định hỗ trợ 30% cho người dân hộ nghèo; 25% cho người thuộc hộ nghèo và 10% cho các đối tượng khác khi tham gia BHXH tự nguyện. Điều này nhằm khuyến khích việc tham gia BHXH tự nguyện của người dân ngày một nhiều hơn.

Nói tóm lại thì những quy định về chế độ bảo hiểm xã hội mới nhất được ban hành trong năm 2018 này đã giúp người tham gia BHXH có được nhiều quyền lợi và ưu đãi hơn rất nhiều.