Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Rất nhiều lao động Việt Nam không được huấn luyện an toàn

Rất nhiều lao động Việt Nam không được huấn luyện an toàn

Hiện nay, ở những công trình đang thi công, ở những khu công nghiệp nặng, khi khai khoáng,… chúng ta có thể nhìn thấy những tấm băng rôn “An toàn lao động là trên hết”. Đặc điểm chung giữ những nơi đó là người lao động phải làm trong một môi trường có nhiều khả năng xảy ra rủi ro. Nhưng không phải tất cả những người lao động ở đó đã được tham gia huán luyện an toàn một cách có hiệu quả.

 

 

Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đưa ra thì mỗi năm có đến 20 triệu lao động trong tổng số 21,5 triệu lao động không được tham gia công tác huấn luyện an toàn mỗi năm.

Đây là con số đáng buồn bởi số lượng lao động được tham gia các khóa huấn luyện mỗi năm chỉ là 1,5, chiếm chưa đến 1 phần 4 tổng số lao động cả nước. Điều này đồng nghĩa với việc 20 triệu lao động tại nước ta không được trang bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết để phòng chống, ngăn chặn và bảo vệ mình khi xảy ra các sự cố hay tai nạn lao động như hỏa hoạn, cháy nổ, rò rỉ khí ga...Đây là điều vô cùng nguy hiểm bởi nếu người lao động không có kỹ năng ứng phó với các sự cố thì tỷ lệ các vụ tai nạn lao động xảy ra hàng năm của nước ta sẽ luôn ở mức rất cao.

Khi tham gia các lớp huấn luyện an toàn này người lao động sẽ được hướng dẫn các kỹ năng cơ bản nhất nhưng lại vô cùng quan trọng để bảo vệ bản thân mình cũng như để cứu chữa cho người bị nạn. Ví dụ như học viên sẽ được tìm hiểu cách sử dụng bình cứu hoả khi có sự cố hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra. Nhiều trường hợp hỏa hoạn xảy ra vốn không quá nghiêm trọng nhưng vì nhân viên, người lao động tại đó không biết cách sử dụng bình cứu hỏa cho nên lửa cứ thế lan rộng ra, bình cứu hỏa trở nên vô ích do con người không biết sử dụng nó.

Từ năm 2010 - 2015 tức là trong 5 năm gần đây mỗi năm như vậy cả nước có trung bình 1,5 triệu lao động được huấn luyện an toàn. Trong số đó cụ thể có 70.000 lượt cán bộ quản lý, 15.000 lượt chủ doanh nghiệp tham gia các khóa huấn luyện này. Nhìn chung nếu so với thời gian trước thì con số này đã tăng đáng kể tuy nhiên như đã nói nếu so với 21,5 triệu lao động trên cả nước thì con số này chưa thấm vào đâu. Do đó cần thúc đẩy hơn nữa công tác huấn luyện an toàn cho lao động.