Trang chủ »

Sử dụng bánh xe đẩy hàng sao cho bền?

Sử dụng bánh xe đẩy hàng sao cho bền?
(Ngày đăng: 15-03-2020 20:37:26)
Bánh xe đẩy hàng có tuổi thọ rất tốt, nhưng chúng ta cần biết cách sử dụng để chúng luôn bền bỉ trong thời gian dài, không phải thay mới thường xuyên.

Xe đẩy hàng là một công cụ không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Nhờ nó con người có thể vận chuyển hàng hóa và các vật dụng khác một cách dễ dàng, không những thế nó góp phần tăng năng suất lao động kể cả trong công nghiệp hay ứng dụng tại một số nơi như: bệnh viện, trường học,… Một bộ phận quan trọng không thể thiếu của chiếc xe đẩy và cần được chú ý thay thế nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển đó là bánh xe đẩy hàng. Hiện trên thị trường các loại bánh xe đẩy hàng với mẫu mã, kích cỡ đa dạng, xuất xứ khác nhau (Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Đức, Mỹ đều đã có bán tại thị trường) và phù hợp với mục đích và môi trường làm việc khác nhau, vì vậy để lựa chọn được loại bánh xe đẩy hàng cho phù hợp không phải là điều dễ dàng.

Sử dụng bánh xe đẩy hàng sao cho bền?

Một số loại sản phẩm bánh xe đẩy hàng thông dụng trên thị trường hiện nay: Bánh xe nylon, bánh xe nhựa PU/PA, bánh xe gang, sắt, bánh xe chịu nhiệt, bánh xe cao su… Mỗi loại bánh xe lại có độ bền khác nhau tùy vào môi trường và yêu cầu sử dụng, Tuy nhiên để có thể bảo quản được bánh xe tốt nhất các bạn cần chú ý đến một số vấn đề như:

Thứ nhất, tốc độ di chuyển: Trong điều kiện nhiệt độ bình thường và điều kiện mặt sàn bằng phẳng, bạn đẩy xe tăng tốc từ từ và tốc độ bạn đẩy xe tối đa không vượt quá tốc độ đi bộ của người (6-8 km/h). Đồng thời, bạn tránh các lực tác động đột ngột tới chuyển động của xe như: va chạm với chướng ngại vật trên đường, rung lắc do đường xấu, vv.... Ngoài ra bạn không nên để bánh xe, xe đẩy phải hoạt động liên tục trong thời gian dài do ma sát trong quá trình vận hành sẽ làm gia tăng nhiệt độ tại các điểm tiếp xúc và khớp nối, đẩy nhanh quá trình mài mòn.

Thông thường, bánh xe có đường kính dưới 75mm - tốc độ di chuyển lý tưởng là 2km/h. Bánh xe đường kính dưới 100mm, tốc độ dưới 4km/h

Thứ hai, thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng: Thực hiện vệ sinh, loại trừ các vật lạ cuốn theo lốp và trục bánh xe, bảo dưỡng và tra dầu bôi trơn định kỳ.

Thứ ba, thực hiện các nguyên tắc đảm bảo an toàn, như:

- Không chất quá tải trọng theo hướng dẫn sử dụng.

- Xếp hàng dàn đều căn cứ theo trọng tâm của xe đẩy. Không nên xếp hàng thiên về một bên, sẽ khó đẩy và dễ gây lật xe.

- Sử dụng hệ thống xe đẩy đúng mục đích. Không leo trèo, đùa nghịch trên xe.

- Khi vận hành xe đẩy có lắp bánh xe cố định, bạn tránh tác động lực ngang vào bánh xe loại này. Nếu lực tác động mạnh hoặc lâu dài sẽ khiến bánh xe bị vặn, xoắn gây lệch trục làm giảm tuổi thọ của sản phẩm.

- Kiểm tra bánh xe có ở trạng thái phanh hay không trước khi đẩy.

- Không đẩy xe trên cầu thang, bánh xe rất dễ bị hư hỏng do các lực tác động không tự nhiên: rung chấn, lực quán tính khi xe "rơi" từ bậc trên xuống bậc dưới.

- Thiết kế của phanh chỉ cần lực tác động bình thường của chân người sử dụng, tuyệt đối không dùng vật nặng gõ, đập vào phanh có thể gây trật gá lắp phanh.

- Nếu mặt đường nơi vận hành không bằng phẳng, nhiều gờ mấu thì sẽ gây hại rất nặng cho bánh xe. Phần lốp bên ngoài bị trầy xước nặng, xe đẩy vận hành xóc và nặng nề.

Sử dụng bánh xe đẩy hàng sao cho bền?

-  Nhấn phanh khi dừng, đỗ xe đẩy ở những nơi có địa thế dốc.

- Chú ý ảnh hưởng của điều kiện thời tiết tới hoạt động bình thường của bánh xe.

Trên đây là một số điều mà các bạn cần lưu ý khi sử dụng bánh xe đẩy hàng tránh trường hợp bánh xe hư hỏng và các bạn phải bỏ ra một khoản chi phí để sữa chữa và thay thế. Các bạn hãy tham khảo bài viết để bảo quản bánh xe đẩy hàng đúng cách nhé.