Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Sự quan trọng của việc kiểm định nồi hơi

Sự quan trọng của việc kiểm định nồi hơi

Trong danh mục các loại thiết bị có độ nguy hiểm cao, nồi hơi vẫn được chú ý và sử dụng rất thường xuyên. Trước thực tế như vậy mà kiểm định an toàn cho thiết bị này sẽ rất cần thiết, giúp hạn chế tai nạn có thể xảy ra.

 

Là công cụ liên quan đến sử dụng và cung cấp nhiệt với công suất lớn, nồi hơi nằm trong danh mục những thiết bị cần đảm bảo các điều kiện kiểm định an toàn nghiêm ngặt sử dụng trong công nghiệp. Bài viết ngắn sau sẽ chỉ ra những sự quan trọng tại sao phải kiểm tra nghiêm ngặt loại thiết bị này.

Nồi hơi sản xuất ra hơi nước cung cấp nhiệt cho các quy trình sản xuất cần đến nhiệt như sấy, hấp, nhuộm sử dụng nhiều trong ngành sản xuất bánh kẹo, thức ăn gia súc, ngành may mặc và còn dùng trong việc thanh trùng thực phẩm. Nồi hơi sử dụng các loại nhiên liệu khác nhau như than, củi, khí gas tùy theo thiết kế và chủng loại để biến đổi nước thành năng lượng hơi cung cấp nhiệt cho sản xuất, có nhiều loại lò hơi với kích thước và mục đích sử dụng khác nhau. Do tính chất sử dụng và cung cấp năng lượng liên quan tới nhiệt và áp suất hoạt động lớn nên nồi hơi là thiết bị có khả năng gây nguy hiểm cao nếu không được đảm bảo an toàn trong việc thiết kế, vận hành, vì vậy đây là thiết bị có vị trí hàng đầu trong danh mục các thiết bị công nghiệp gây nguy hiểm.

Việc kiểm định nồi nơi là bắt buộc đối với những cơ sở sử dụng thiết bị này để cung cấp nhiệt cho hoạt động sản xuất. Mục đích lớn nhất của kiểm định nồi hơi là đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe con người trong quá trình sử dụng, hạn chế những mối nguy hiểm như phát nổ, gây bỏng, giảm thiểu những nguy cơ gây thiệt hại về tài sản, máy móc cũng như ảnh hưởng làm gián đoạn hoạt động sản xuất ở các quy trình liên quan đến việc cung cấp nhiệt của nồi hơi. Thông qua công tác kiểm định nồi hơi sẽ sớm phát hiện những dấu hiệu hư hỏng, trục trặc bất thường để có giải pháp xử lí khắc phục, hạn chế những đầu mối ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động cũng như an toàn cho con người. Việc kiểm định nồi hơi diễn ra định kỳ trong vòng đời hoạt động và kiểm tra đột xuất khi có bất kì dấu hiệu rủi ro nào xảy ra.