Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Tại sao phải kiểm định nồi hơi trong sản xuất?

Tại sao phải kiểm định nồi hơi trong sản xuất?

Tại nhiều doanh nghiệp sản xuất đang sử dụng nồi hơi, các quy định liên quan tới kiểm định trên thiết bị này vẫn được nhắc nhở rất thường xuyên. Chính những bất tiện mang lại, nhiều người cũng tò mò không biết tại sao lại phải làm công việc đó, trong khi mọi thứ vẫn đang diễn ra bình thường.

 

Được biết đến là một trong những loại máy tạo ra “năng lượng an toàn”, nồi hơi đã có những ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là trong quá trình sản xuất công nghiệp, và lĩnh vực phơi sấy thực phẩm. Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, để có thể làm được điều đó thì đỏi hỏi loại máy này phải được kiểm định cẩn thận, không những vậy, nhân viên điều khiển nồi hơi phải luôn tỉnh táo và tập trung cao độ.

Sở dĩ nồi hơi được liệt kê trong những loại máy móc phải kiểm định an toàn kỹ thuật về lao động là do đây là một trong những loại máy móc, thiết bị hoạt động với công suất lớn và rất lớn, hơn nữa, nguồn năng lượng mà nó tạo ra là vô hạn. Cũng vì vậy mà nếu có xảy ra sự cố thì nó cũng ảnh hưởng cực kì nghiêm trọng đối với nhân viên điều kiển máy, công nhân làm việc trong khu vực nói riêng và toàn bộ phân xưởng, nhà máy nói chung. Chính vì vậy mà việc kiểm định nồi hơi là rất cần thiết.

Và vụ nổ nồi hơi tại tỉnh Nghệ An chính là một trong những ví dụ hùng hồn nhất. Đây là một vụ thực sự là rất nổi tiếng mà cả tỉnh ai cũng biết. Cụ thể là sự việc này diễn ra vào lúc 9h45’ sáng ngsay 18/4/2016 tại công ty cổ phần Thể giới gỗ Việt Nam. Theo như mọi người kể lại thì khi công nhân đang làm việc khu vực băng chuyền ép ván thì đường dẫn lò sinh nhiệt bị nổ, và hậu quả của nó chính là 10 công nhân đang làm việc trong khu này đã bị bỏng rất nặng.

Theo nhiều nguồn tin thì người ta cho rằng sự việc này xảy ra do rất nhiều nguyên nhân. Có người thì cho rằng do chủ công ty tiết tiền nên không quan tâm đến vấn đề bảo dưỡng, kểm định kỹ thuật định kỳ cho nồi hơi. Thực tế người ta nghĩ vậy là do người chủ này chỉ trả lương, chế độ tăng ca, bảo hiểm, phụ cáp độc hại quá thấp, vậy nên khả năng người này cắt giảm chi phí cho việc kiểm định nồi hơi cũng có thể xảy ra.