Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Tại sao sương mù là nỗi ám ảnh của vận chuyển đường biển?

Tại sao sương mù là nỗi ám ảnh của vận chuyển đường biển?

Khi vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, người chịu trách nhiệm điều khiển tàu vận tải phải gánh vác áp lực rất lớn, những thay đổi cũng như tác động nhỏ nhất từ thiên nhiên cũng đủ gây ra những tai nạn nghiêm trọng. Điển hình như tình trạng sương mù vốn không có gì nguy hiểm trực tiếp nhưng nó lại là một nỗi ám ảnh lớn của những chuyến hàng đường biển.

Chúng ta cũng đều biết rằng điều khiển tàu vận tải biển là một điều hết sức khó khăn, bởi lẽ tổng khối lượng con tàu cùng với khối lượng hàng hóa trên tàu là vô cùng lớn. Điều này khiến cho việc điều khiển tàu dù chỉ là thay đổi lệch hướng một chút cũng mất khá nhiều thời gian và thận trọng. Trong khi đó, những tác động từ thiên nhiên như hướng gió, sức nước cũng có thể tác động mạnh đến con tàu. Và tình trạng sương mù là một trong những nguyên nhân gây tai nạn trong  vận chuyển đường biển hết sức kinh điển.

Tại sao sương mù là nỗi ám ảnh của vận chuyển đường biển?

Tình trạng sương mù trên biển thường khiến cho tầm nhìn của người thuyền trưởng bị ảnh hưởng, hạn chế hoàn toàn không gian phía trước gây cản trở trong việc điều khiển tàu. Không chỉ vận chuyển hàng quốc tế mà ngay cả những chuyến hàng vận tải đường biển cũng thường xuyên gặp phải vấn đề hết sức khó khăn này, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Trong màn sương mù người ta có thể va phải vào chướng ngại vật phía trước mà mắt mình đã không thể nhìn thấy được như vách đá, băng, hay thậm chí là những con tàu vận chuyển đường biển khác. Khi đó việc điều khiển chuyển hướng khi đến gần là điều không thể nào, và thuyền trưởng cũng như thủy thủ đoàn chỉ còn cách tự cứu lấy mình và báo động cho những người ở tàu bên kia trong trường hợp tàu sắp va phải một tàu khác trên biển.

Tàu chìm sẽ gây ra thiệt hại hết sức nghiêm trọng, đó là khoản tài sản lớn với giá trị cao và cũng có thể là tính mạng của thủy thủ đoàn nếu không kịp rời khỏi tàu hay trường hợp tàu phát nổ. Như vậy có thể thấy rằng sương mù chính là một nguyên nhân hình thành tai nạn đường biển thường thấy nhất, cho cả các tàu vận tải lẫn các tàu giao thông khác.