Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS

Thành lập doanh nghiệp cần những gì?

Thành lập doanh nghiệp là một việc quan trọng, thời gian chuẩn bị thường rất lâu cho các thủ tục pháp lý và chuẩn bị hồ sơ nói chung. Để giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian tìm hiểu, chúng tôi xin chia sẻ vấn đề thành lập doanh nghiệp cần những gì

Trong thời đại ngày nay, thành lập doanh nghiệp gặp không ít những cản trở của các chế tài pháp luật khắt khe và chồng chéo. Hơn thế nữa thì nhiều người vẫn không nắm được những việc cần  làm. Đó là lý do mà ngày càng nhiều người tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp để có thể có được sự hỗ trợ tốt nhất và yên tâm nhất.

Thành lập doanh nghiệp cần những gì

Doanh nghiệp cần xác định được ngành nghề kinh doanh cho mình. Xác định ngành nghề kinh doanh là một bước rất quan trọng, ngoài các thủ tục pháp lý như đăng ký kinh doanh, thành lập doanh ghiệp cần những gì pháp luật yêu cầu có một số ngành nghề doanh nghiệp phải xin thêm giấy phép kinh doanh, có những ngành cần yêu cầu chứng chỉ hành nghề, hay đáp ứng được các quy chuẩn của nhà nước đưa ra như GDP của nhà thuốc chẳng hạn.

Hiện nay có 2 loại hình kinh doanh có hai loại, loại có điều kiện và loại không yêu cầu điều kiện. Với loại có điều kiện thì có những điều kiện là yêu cầu vốn pháp định, hay yêu cầu có chứng chỉ kinh doanh với những người chủ hay quản lý doanh nghiệp.

Điều tiếp theo doanh nghiệp cần nghĩ đến là vốn điều lệ trong kinh doanh, ngoài những khoản chi phí cho các định phí như nhà xưởng, văn phòng thì còn các phí khác như lương nhân viên, các loại chi phí phát sinh, chi phí quản lý doanh nghiệp…

Các nhà đầu tư không nhất thiết chỉ góp tiền mặt cho doanh nghiệp mà còn có thể góp tài sản cho công ty, nhưng các tài sản này phải có giấy chứng nhận của cơ quan thẩm định giá, còn với tiền mặt thì phải có ký quỹ ngân hàng.

Thành lập doanh nghiệp cần những gì tiếp theo? Đó là xác định loại hình doanh nghiệp, có 4 loại hình doanh nghiệp là tư nhân, cổ phần, hợp danh và trách nhiệm hữu hạn, trong đó trách nhiệm hữu hạn có 2 loại là trách nhiệm hữu hạn một thành viên và trách nhiệm hữu hạn từ 2 thành viên trở lên. Doanh nghiệp nên tìm hiểu những ưu nhược điểm của từng loại hình doanh nghiệp, từ đó có thể chọn được cho mình loại hình nào phù hợp nhất.

Với loại hình liên doanh giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài thì hợp đồng đầu tư rất quan trọng, các điều khoản của hợp đồng cần được xem xét kỹ trước khi đồng ý ký tên, nếu có bất kỳ điều khoản nào không phù hợp với doanh nghiệp của mình thì không nên ký vội. Hợp đồng là sự phân chia quyền và nghĩa vụ, phân chia lợi nhuận hay nợ phải trả của doanh nghiệp.

Cuối cùng là vấn đề tên và trụ sở doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp có thể là tên riêng, tên viết tắt, tên tiếng nước ngoài, các tên có kèm các ký hiệu đều được, miễn là tên không trùng với các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó và không vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam. Địa điểm kinh doanh có ngành không yêu cầu gì, nhưng có ngành kinh doanh có yêu cầu với địa điểm, như ngành bảo vệ phải có hợp đồng thuê địa điểm từ 1 năm trở lên, hay các yêu cầu về địa điểm nhà thuốc chẳng hạn. Nhưng nói chung doanh nghiệp phải chứng minh được quyền sử dụng của mình với địa điểm đó hợp pháp.

Đó là câu trả lời dành cho “Thành lập doanh nghiệp cần những gì?”. Chúc quý doanh nghiệp tìm ra được lối đi riêng của mình và thành công trên con đường đã chọn.