Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Thời gian kiểm định an toàn máy móc thế nào?

Thời gian kiểm định an toàn máy móc thế nào?

Thời gian kiểm định an toàn máy móc thiết bị cũng đòi hỏi phải đúng quy định, đúng thời gian sẽ giúp cho hiệu quả kiểm định tốt hơn, đảm bảo an toàn hơn trong quá trình lao động của tổ chức.

Kiểm định an toàn là một công việc quan trọng. Quá trình này không chỉ diễn ra một lần, mà đây làn công việc được lặp lại nhiều lần trong suốt vòng đời hoạt động của các loại máy móc, thiết bị. Kiểm định an toàn được thực hiện ít nhất 2 lần đối với một loại máy.

Thời gian kiểm định an toàn đối với các loại máy móc, thiết bị khác nhau cũng khác nhau. Đầu tiên, thử nói về các loại máy móc thiết bị được sử dụng ở các công trình lớn, các tòa nhà cao tầng đang được thi công. Đó là các cầu trục, cần trục hay các cổng trục, xe nâng,… Đối với những loại máy móc này, thời hạn kiểm định an toàn định kì là khoảng từ 2-3 năm. Thời hạn đó là áp dụng đối với những máy móc mới được sử dụng chưa lâu, không quá 10 năm. Một khi thâm niên hoạt động của một loại máy nào đó đã vượt quá 10 năm thì thời hạn kiểm định của chúng bắt buộc phải được rút ngắn lại, để đảm bảo an toàn tốt nhất cho máy mà người sử dụng.

Đối tượng thứ hai được nhắc đến là các máy móc, thiết bị được sử dụng trong các nhà máy, đó là các loại bình nén khí, các loại nồi hơi, hay các hệ thống dẫn khí được sử dụng ở hầm mỏ, giếng khoan,… Các loại máy móc này một khi xảy ra trục trặc nào đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất, quá trình lao động của toàn bộ công nhân trong nhà máy đó. Các loại máy móc này đa số có tuổi thọ tương đối cao, nên đối với những máy mới thời hạn kiểm định an toàn có thể là 2-3 năm. Cũng tương tự như loại máy được sử dụng ở các công trình, nhưng đến khi tuổi thọ máy cao, khoảng 20 năm thì thời hạn kiểm định an toàn mới được rút ngắn.

Ngoài ra, các loại máy phục vụ mục đích khác như thang máy vận chuyện người, thang máy hộp, thì có thời hạn kiểm định an toàn dài hơn một tí là khoảng 3-4 năm, nhưng đến thời điểm máy sử dụng 20 năm trở đi thì thời hạn kiểm định được rút ngắn còn 1 năm.

Nhìn chung, thời hạn kiểm định an toàn phụ thuộc nhiều vào từng loại máy và vào tình trạng của máy ở thời điểm hiện tại để quyết định.