Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Thủ tục công bố mỹ phẩm hợp pháp như thế nào?

Thủ tục công bố mỹ phẩm hợp pháp như thế nào?

Để sản phẩm mỹ phẩm của mình được lưu hành đúng luật pháp, các doanh nghiệp cần chuẩn bị giấy tờ pháp lý đầy đủ để đăng ký tại các cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, việc làm này không hề đơn giản mà đòi hỏi khá nhiều thủ tục công bố mỹ phẩm phức tạp.

Tại sao cần công bố mỹ phẩm?

Hiểu một cách đúng đắn, không có cụm từ “Giấy công bố mỹ phẩm” mà chỉ tổn tại khái niệm cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Đây không đơn thuần là hành động để chứng nhận một sản phẩm được cấp phép mà nó còn là một thủ tục bắt buộc để mỹ phẩm đó được lưu hành trên thị trường. Với con số công bố được cấp phép bởi Cục Quản lý dược – Bộ Y tế, khách hàng mới có thể yên tâm về chất lượng của sản phẩm.

Thủ tục công bố mỹ phẩm hợp pháp như thế nào?

Các doanh nghiệp muốn công bố mỹ phẩm cần có điều kiện gì?

Quy trình, thủ tục công bố mỹ phẩm đã khá phức tạp rồi, tuy nhiên không phải bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể đăng ký cấp phép mà cần phải đáp ứng được từ những điều kiện sau:

- Ngành nghề kinh doanh: các đơn vị muốn công bố cần có ngành nghề kinh doanh là mua bán hoặc xuất, nhập khẩu mỹ phẩm.

- Với sản phẩm trực tiếp sản xuất: đơn vị trực tiếp sản xuất ra sản phẩm mỹ phẩm cần nộp kèm giấy phép sản xuất hợp pháp của sản phẩm.

- Với sản phẩm nhập khẩu: cần đảm bảo giấy chứng nhận lưu hành tự do cho sản phẩm tại quốc gia sản xuất cùng giấy ủy quyền hợp pháp của nhà sản xuất cho nhà phân phối.

- Các sản phẩm được công bố cần phải nằm trong danh mục được phép theo quy định hiện hành, bên cạnh đó thành phần cấu tạo cần được đảm bảo theo tiêu chuẩn, an toàn cho người sử dụng.

Thủ tục công bố mỹ phẩm tại Việt Nam

1. Các thủ tục, giấy tờ cần thiết

Vì có hai đối tượng được cấp phép công bố mỹ phẩm tại Việt Nam nên các thủ tục cũng sẽ khác nhau và cần nhiều loại giấy tờ, tuy nhiên cơ bản cần có:

Công bố mỹ phẩm trong nước

- Bản công bố tiêu chuẩn chất lượng mỹ phẩm

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hợp lệ

- Công thức: bao gồm thành phần cấu tạo, hàm lượng, nồng độ,… cụ thể, chi tiết

- Tiêu chuẩn chất lượng cùng cam kết của bên xin cấp phép về việc công thức trên đúng tiêu chuẩn đặt ra về giới hạn hàm lượng chất theo quy định, không sử dụng chất cấm,…

- Hồ sơ đăng ký lưu hành mỹ phẩm

Công bố mỹ phẩm nhập khẩu

- Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

- Giấy ủy quyền của nhà sản xuất/chủ sở hữu cho bên xin cấp phép tại Việt Nam

- Giấy chứng nhận lưu hành tự do

2. Quy trình công bố mỹ phẩm

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục như ở trên, có hai cách để đơn vị công bố có thể nộp hồ sơ của mình.

Cách 1: là cách truyền thống, đơn vị công bố nộp trực tiếp hồ sơ của mình cho Cục Quản lý dược – Bộ Y tế; với các sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trực tiếp trong nước thì cần tới đăng ký tại trụ sở chính nơi nhà sản xuất đăng ký hoặc đặt nhà máy.

Cách 2: với thời đại công nghệ tiên tiến như hiện nay, việc áp dụng mạng internet để đơn giản hóa các quy trình đang được thực hiện hầu khắp mọi hoạt động, trong đó có cả việc công bố mỹ phẩm.

Vẫn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như vậy, tuy nhiên doanh nghiệp có thể tạo tài khoản trên hệ thống thông tin 1 cửa quốc gia, nộp các loại phí cần thiết bằng hình thức chuyển khoản. Sau khi hồ sơ được tiếp nhận, các cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra và sau đó doanh nghiệp mới được nhận số công bố mỹ phẩm.

Cách làm thứ 2 tuy có sự tiện lợi hơn trong việc di chuyển nhưng công đoạn chuẩn bị hồ sơ, cách thức tiến hành đăng ký vẫn sẽ tạo sự khó khăn cho nhiều doanh nghiệp lần đầu tiếp xúc. Lúc này, hãy tìm đến sự trợ giúp của các dịch vụ công bố mỹ phẩm để nhận được hỗ trợ nhé!

Nguồn: https://tatacosmetic.vn/thu-tuc-cong-bo-my-pham-hop-phap-nhu-the-nao-272-25.html