Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS

Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần khó hay dễ

Khi đi làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần thì nhiều người vẫn thường lo lắng không biết các thủ tục đó có dễ thực hiện hay không? Cần chuẩn bị những gì và chờ trong bao lâu mới được nhận tiền? Đó là những câu hỏi thường được mọi người thắc mắc nhất .

Nếu mọi người không nắm rõ các quy định của luật bảo hiểm xã hội thì có thể tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để giải đáp mọi thông tin liên quan một cách hiệu quả và đảm bảo tính hợp pháp nhất.

Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần khó hay dễ

Nói đến việc làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần thì nhiều người cũng chưa biết được quy định như thế nào. Thậm chí là có nhiều người khi tham gia bảo hiểm xã hội thì vẫn không biết được là mình có quyền lợi trong việc hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần mà chỉ là hưởng các chế độ BHYT, BHTN hay bảo hiểm tai nạn, thai sản.... Thế nhưng, khi biết được tham gia bảo hiểm xã hội thì người tham gia được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần thì nhiều người vẫn còn băn khoăn vấn đề giấy tờ, thủ tục cần chuẩn bị và ngoài ra thì đơn vị nào hỗ trợ việc giải quyết thủ tục này ở đâu?

Hồ sơ làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần

Nói đến thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần thì hồ sơ mà người tham gia bảo hiểm xã hội cần chuẩn bị như sau:

- Đơn đề nghị hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần theo mẫu mà luật bảo hiểm xã hội quy định.

- Ngoài ra thì người tham gia bảo hiểm xã hội phải maang theo sổ bảo hiểm xã hội để nộp lên cơ quan chức năng để làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiện, với trường hợp người lao động ra nước ngoài định cư nên làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần thì cần phải có thêm hộ chiếu do cơ quan nước ngoài cấp hay các giấy tờ chứng nhận việc đang làm thủ tục để định cư nước ngoài từ 05 năm trở lên.

Đối  với trường hợp người lao động nhận bảo hiểm xã hội 1 lần vì mắc các chứng bệnh nan y theo quy định của bộ y tế thì trong hồ sơ làm thủ tục lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần phải kèm theo hồ sơ bệnh án theo quy định được ban hành.

Sau khi chuẩn bị đầ đủ hồ sơ thì người tham gia bảo hiểm xã hội mang theo hồ sơ để đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú để làm thủ tục và thực hiện theo đúng trình tự mà cơ quan chức năng này quy định.

Có thể nói, thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần thực tế không quá khó khăn như nhiều người nghĩ. Chỉ cần mọi người tìm hiểu thông tin thật kỹ thì có thể thực hiện việc nhận bảo hiểm xã hội 1 lần đơn giản hơn rất nhiều.