Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Tự giới thiệu
  • Thực trạng huấn luyện an toàn lao động hiện nay tại Việt Nam

Thực trạng huấn luyện an toàn lao động hiện nay tại Việt Nam

Những năm gần đây, tình hình tai nạn lao động Việt Nam chuyển biến một cách phức tạp, gây ra các vấn đề đáng quan ngại đối với các nhà chức trách, mà nguyên nhân chủ yếu là do công tác huấn luyện an toàn lao động chưa thực sự chú trọng.

Theo số liệu thống kê, trong năm 2015 vừa qua, có tất cả 7620 vụ tai nạn lao động, trong đó, 79 vụ tai nạn lao động có hai người bị thương trở lên, 666 người tham gia lao động tử vong, 1704 người bị thương nặng, 2432 người lao động là nữ. Thiệt hại về vật chất gây ra do tai nạn lao động lên đến 153,97 tỷ đồng, bao gồm việc chi trả những chi phí về thuốc men, bồi thường thiệt hại cho người bị thương, gia đình người lao động. Bên cạnh đó,tổng thiệt hại về tài sản của các doanh nghiệp là 21,96 tỷ đồng. Những vụ tai nạn lao động xảy ra liên tiếp mang theo nhiều tổn thất về tinh thần lẫn vật chất đều bắt nguồn từ sự thiếu ý thức, chủ quan của người lao động.

Theo các số liệu của Bộ Lao động, thương binh và xã hội, thành phố Hồ Chí Minh đứng dầu cả nước về số vụ tai nạn lao động, ngành xây dựng là ngành có số vụ tai nạn chiếm tỉ lệ cao nhất trong tất cả các ngành. Mà một trong những nguyên nhân gây nên những vụ tai nạn này là do yếu tố chủ quan, do ý thức của người tham gia lao động cũng như những nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Hầu hết những người bị tai nạn lao động đều chưa tham gia huấn luyện an toàn hay huấn luyện an toàn với mục đích “đối phó”, không hiểu được tầm quan trọng của việc này. Không những thế, theo quy định của nhà nước các công ty, xưởng sản xuất, doanh nghiệp có thể tự tổ chức các khoá huấn luyện an toàn cho nhân viên, nên một bộ phận nhỏ các công ty này cắt xén các bước huấn luyện. Điều này dẫn đến một hậu quả vô cùng nghiêm trọng là người lao động, họ thiếu ý thức cẩn thận khi tham gia lao động và họ không biết cách sơ cứu khi bị tai nạn lao động là như thế nào.

Trên đây là thực trạng về vấn đề huấn luyện an toàn lao động tại Việt Nam, một vấn đề vô cùng đáng quan ngại của Chính phủ hiện nay và chắc chắn rất cần dược giải quyết một cách thích đáng.