Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng trong việc kiểm định nồi hơi

Tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng trong việc kiểm định nồi hơi

Công việc kiểm định nồi hơi thuộc lĩnh vực đòi hỏi tính kỹ thuật, chuyên môn rất cao. Vì thế trong lúc thực hiện sẽ có rất nhiêu tiêu chuẩn đưa ra, buộc các đơn vị cần phải tuân thủ theo và dựa vào đó mà đưa ra kết quả.

 

Có một thực trạng đang xảy ra triền miên trong kinh tế nền công nghiệp hiện nay đó chính là tâm lý chủ quan của chủ sử. Thông thường khi đã liên quan đến công nghiệp đồng nghĩa với việc bạn phải thực hiện tốt khâu kiểm đinh, thế nhưng gần như không một ai biết các tiêu chuẩn trong kiểm định là gì?

Chính tâm lý chủ quan của nhiều doanh nghiệp nên dù nghị quyết kiểm định của Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội đã được ban hành nhưng hàng năm trên địa bàn cả nước, tập trung chủ yếu ở các khu vực có khu công nghiệp nhiều như Bình Dương, Đồng Nai, Thành Phố Hồ Chí Minh vẫn liên tục xảy ra các vụ tai nạn lao động có tính chất ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là nhưng vụ nổ lò hơi.

Chỉ một vụ nổ lò hơi thì không chỉ doanh nghiệp có thể bị sập mà con người lại bị thiệt hại rất nhiều. Nguyên nhân nằm ở việc lò hơi vẫn được kiểm định thường xuyên, định kỳ thế nhưng chủ sử dụng không hiểu được những tiêu chuẩn bắt buộc trong kiểm định lò hơi để nắm rõ. Tiêu chuẩn ấy là gì?

Đầu tiên đó là khả năng vận hành của lò hơi, ở khâu cuối cùng của việc kiểm định các cán bộ sẽ vận hành lò hơi để xem có đạt tiêu chuẩn hay không, thông thường thì đây là khâu quan trọng nhất, nhưng chủ doanh nghiệp hoặc người có rách nhiệm lại xem nhẹ và nhẹ nhàng bỏ qua, và chỉ cần yêu cầu thực hiện kiểm định nhanh chóng là được thế nhưng khi không thử vận hành thì rất khó để đánh giá được nồi hơi có an toàn hay không?

Thứ 2 nguyên nhân nằm ở sơ suất của người kiểm định, có nghĩa là trong quá trình vận hành kiểm định nồi hơi trực tiếp, nếu khi tăng áp suất nhiệt độ của nồi hơi lên mà không có vấn đề dấu hiệu gì bất thường xảy ra thì có thể đánh giá nồi hơi đạt an toàn. Thế nhưng điều đáng nói ở đây là người thực hiện kiểm định gần như không đủ tay nghề để phát hiện ra những cái không đạt trong quá trình kiểm định, không nắm được tiêu chuẩn của việc kiểm định chính là an toàn và kỹ thuật vậy nên tình trạng sai sót dẫn đến kiểm định kém chất lượng luôn diễn ra.