Giới nghệ sỹ

Hỗ trợ thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Vận tải container bằng đường biển nội địa

Vận tải container bằng đường biển nội địa

Trong lĩnh vực giao nhận hàng hóa hiện giờ, phương thức vận tải container đường biển đang dần cho thấy những lợi thế nhất định, thường xuyên được các doanh nghiệp nội địa sử dụng.

Vận tải container bằng đường biển nội địa

Nói tới sự ra đời của vận tải đường biển container thì chưa thật sự lâu, nhưng từ khi nhìn thấy những ưu điểm và mặt tích cực mà phương tức này đem lại trong quá trình vận chuyển hàng hóa, nó đã bắt đầu được trọng dụng và đưa vào sử dụng thường xuyên hơn. Đặc biệt là trong những trường hợp chuyển khối lượng hàng lớn và đi xa.

Vận tải container đường biển nội địa Việt Nam là loại hình vận chuyển có lịch sử phát triển ở nước ta sau đường bộ và đường sắt. Về phần vận tải đường biển thì chúng ta đã biết là:

Thời gian vận chuyển chậm hơn so với đường bộ và đường sắt 1-2 ngày. Như vậy nếu hàng hóa cần giao nhanh thì loại hình này chưa đáp ứng được. Nếu có khoảng thời gian khá thoáng từ khi giao đến khi nhận thì nên sử dụng dịch vụ vận tải container đường biển.

Năng lực chuyên chở lớn, thích hợp cho các mặt hàng nặng, sản lượng vận chuyển nhiều mà đường bộ và đường sắt chưa đáp ứng được.

Chi phí vận chuyển thấp, giúp giảm giá thành sản phẩm, năng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Yếu tố này khá quan trọng vì giá thành sản phẩm góp phần quan trọng cho năng lực cạnh tranh của chính nó.

Về hình thức vận tải container đường biển, nó cũng đã có thời gian phát triển ở nước ta khá lâu. Tuy nhiên, phần lớn hàng hóa được vận chuyển bằng đường bộ, với lại những doanh nghiệp trong nước ưu tiên sử dụng dịch vụ vận tải bằng xe tải đường bộ nên một số doanh nghiệp còn khá lạ lẫm với hình thức vận chuyển này. Vì khi doanh nghiệp sử dụng hình thức này, sẽ tránh được những mặt hạn chế của đường bộ và tận dụng được lợi thế kinh tế rất nhiều về cước phí vận chuyển.

Ưu điểm của loại hình vận chuyển bằng container:

    Hiện nay khá dễ dàng đế sử dụng dịch vụ vận tải container đường biển, vì hình thức này đã phổ biến rộng rãi. Nhiều hãng tàu tham gia kinh doanh và bên cạnh đó cũng có nhiều nhà môi giới (forwarder, các công ty logistics) tham gia cạnh tranh trên thị trường. Đặc biệt với tình hình cước biển cạnh tranh như hiện nay, việc sử dụng dịch vụ sẽ mang đến nhiều lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp.

    Tính linh động về lịch trình tàu chạy: Thời gian đâu, lượng tàu ít nên để vận chuyển hàng chúng ta cần phải chờ 4-5 ngày thậm chí đến 1 tuần mới có 1 chuyến tàu. Nhưng hiện giờ tàu đã có rất nhiều, số chuyến vì thế cũng tăng lên. Hiện nay, mỗi ngày có hơn 1 chuyến tàu chạy cho nên rất linh hoạt cho khách hàng chọn lựa. Bên cạnh đó, số cảng tàu cập cũng tăng lên. Lúc đầu các hãng tàu chỉ kinh doanh tuyến HCM –Hải Phòng, giờ đây các tàu đã ghé nhiều cảng hơn như Trà Nóc, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Cửa Lò – khá nhiều tuyến đường đáp ứng được hầu hết nhu cầu vận chuyển dọc bờ biển Việt Nam. Vì lý do này nên hình thức vận tải container đường biển hiện nay đang khá được ưa chuông

    Linh động về lượng hàng: Lượng hàng từ vài chục kgs tới vài nghìn tấn đều được đáp ứng. Lượng hàng lớn thì dễ hiểu rồi, vì năng lực chuyên chở của tàu lớn, lượng hàng vận chuyển lớn là bình thường. Vậy hàng ít, vài chục kgs làm sao nhà vận tải container nhận chở? Đơn giản vì hiện nay đã có kinh doanh hàng lẻ đóng container ghép với các hàng khác (LCL – Less Container Loading). Loại hình này các tuyến tàu quốc tế có nhiều doanh nghiệp cung ứng, còn nội địa Việt Nam thì có 1 vài nhà cung cấp thôi, cho nên chưa phổ biến và cũng chưa cạnh tranh lắm so với đường bộ. Tuy nhiên, điều đó vẫn chứng tỏ phương thức vận tải container đường biển có thể đáp ứng được yêu cầu linh động về lượng hàng chuyên chở.

    Giá thành vận chuyển thấp: kết hợp giữa vận tải bằng đường biển và tối ưu khả năng xếp hàng lên tàu bằng sự chuẩn hóa của container đã làm cho giá cước vận chuyển bằng phương thức này khá thấp và đầy hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp.

    Một điểm quan trọng nữa chính là sự kết hợp vận tải của nhiều phương tiện vận chuyển mà hàng hóa vẫn được an toàn vì được xếp trong container. Hàng hóa vận chuyển bằng đường bộ, đường sắt phải bốc xếp nhiều công đoạn, khó tránh khỏi rủi ro hư hỏng trong quá trình bốc dỡ qua lại giữa các phương tiện vận chuyển. Đặc điểm này góp phần làm cho vận chuyển container được ưa chuộng để đảm bảo an toàn hàng hóa.

Những ưu điểm trên xuất phát từ sự phát triển của cuộc cách mạng container hóa trong ngành vận tải trên thế giới.

Tìm hiểu thêm về lịch sử hình thành và phát triển của container

Một số hạn chế (nói về mảng vận chuyển container nội địa):

Lượng hàng nhỏ lẻ thì chưa thuận tiện, do số nhà vận chuyển có dịch vụ này hiện tại rất ít. Có thể sắp tới hình thức này sẽ phát triển, tuy nhiên lại phải cạnh tranh với đường bộ và đường sắt.

Nếu hàng hóa cần giao sớm như các mặt hàng nhanh hỏng (rau quả, trái cây,…), KH yêu cầu giao hàng nhanh kịp tiến độ sản xuất thì không nên sử dụng đường biển.

Phụ thuộc nhiều vào thời tiết trên biển, ảnh hưởng đến tốc độ di chuyển của tàu. Còn độ an toàn thì hiện nay tàu chạy đúng tuyến và có dự đoán tình hình trên biển nên độ an toàn khá cao.

Các mặt hàng quá khổ quá tải không đóng được vào container cũng không nên sử dụng phương thức vận chuyển này.

Tóm lại: Vận tải container đường biển nội địa Việt Nam sẽ là sự lựa chọn của bạn khi bạn có thời gian vận chuyển không gấp, hàng hóa có tiêu chuẩn đủ để đóng cont và lượng hàng hóa nhiều, hàng nặng. Ngân sách dành cho vận chuyển có giới hạn với mong muốn giảm thiểu để nâng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Chúc các bạn lựa chọn được hình thức vận chuyển phù hợp.